Xuân ấm áp của người lính biển

Nguyễn Thanh Điệp
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuân mới Canh Tý đang đến rất gần, trên khắp nẻo đường, biên cương, hải đảo đang rộn ràng sắc Xuân.

Đây là dịp rất đỗi thiêng liêng để mọi người tất bật sắp xếp công việc về đoàn tụ với gia đình. Tuy nhiên, với cán bộ, chiến sĩ hải quân, họ lại mang trên mình một trọng trách cao cả, đó là phải xa tổ ấm gia đình chắc tay súng canh giữ biển đảo, góp phần giữ bình yên cho đất nước đón Tết, vui Xuân.
Giữ “mắt thần” của biển
Án ngữ phía trước TP biển Nha Trang là đảo Hòn Tre, tại đây có Trạm radar 565 thuộc Trung đoàn 451 – Vùng 4 Hải quân trú đóng. Đứng trên điểm cao nhất của đảo, có thể bao quát được toàn bộ vịnh biển và TP Nha Trang. Khi chúng tôi đến, cán bộ, chiến sĩ đang tất bật chuẩn bị đón Tết, người rửa lá dong, người ngâm gạo nếp, chẻ lạt; một vài chiến sĩ sắp xếp lại mâm ngũ quả và trang trí thêm cành mai vàng…
 Các chiến sĩ gói bánh chưng đón Tết. Ảnh: Thanh Điệp
Đại úy Trần Văn Đồng - Trạm trưởng, quê Nam Đàn, Nghệ An đã ra công tác ở đảo 12 năm nay, cho biết: “Bên cạnh tổ chức trang trí cảnh quan, gói bánh chưng, đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm, trạm còn tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, giúp cán bộ, chiến sĩ vui Xuân, đón Tết như ở gia đình. Vui Xuân nhưng không lơi là nhiệm vụ, Trạm chú trọng tổ chức chỉ huy, hoạt động radar được quan sát chặt chẽ, thường xuyên, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, đặc biệt là vùng biển được phân công; xử lý thông tin, nhận định, đánh giá chính xác, kịp thời để báo cáo cấp trên theo quy định”.
Không chỉ có bánh chưng, những lời chúc nhân dịp năm mới, không khí đón Tết tại Trạm radar 565 còn đậm chất lính hải quân. Chương trình văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân” bắt đầu bằng những lời ca ngợi mùa Xuân, đất nước hòa cùng tiếng sóng, tiếng gió Hòn Tre. Và ở đó, chúng tôi như thấy cả hình ảnh người lính radar trong gian nan thử thách vẫn vững vàng ý chí, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
Đi vòng quanh đảo, đâu đâu cũng thấy gọn gàng, sạch sẽ, đặc biệt là trên đảo có rất nhiều rau xanh và các loại gia súc, gia cầm. Cán bộ chiến sĩ trên đảo đã rất nỗ lực, cố gắng để xây dựng doanh trại luôn chính quy, sạch đẹp và tăng gia sản xuất giỏi. Phóng tầm mắt ra xa là những làng chài, nhà lồng bè của ngư dân. Chiều đến, tàu bè đầy ắp cá tôm tấp nập ra vào vịnh càng làm tăng thêm cái thi vị của biển đảo.
Được ví là “mắt thần” giữ biển, những năm qua, những người lính của Trạm radar 565 luôn nỗ lực giữ gìn sự bình yên cho biển trời Tổ quốc. Thiếu tá Lê Cao Sơn, quê Ninh Bình, thợ sửa chữa radar công tác trên đảo đã hơn mười năm và đã nhiều năm ăn Tết cùng đơn vị.
“Đặc thù của Trạm radar 565 là đóng quân trên đỉnh Hòn Tre, cách TP Nha Trang chỉ vài hải lý nhưng gần như tách biệt. Đơn vị không chỉ đóng quân ở đảo, trên độ cao khoảng 500m so với mực nước biển mà việc đi lại hết sức khó khăn, thời tiết khắc nghiệt. Tết cổ truyền sắp đến, ai cũng muốn về quê sum họp nhưng khi được quán triệt nhiệm vụ, tất cả các chiến sĩ đều xung phong ở lại đơn vị, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ”.
Vinh dự và tự hào
Chia tay những người lính trên đảo Hòn Tre, chúng tôi đến “thủ đô” của những người lính giữ biển. Nắng hanh vàng trải dài trên cầu tàu quân cảng Vùng 4 Hải quân. Vịnh biển Cam Ranh như một cánh tay ôm ấp và án ngữ biển Khánh Hòa.
Cánh tay ấy là bức bình phong thiên nhiên kiến tạo nên vịnh biển đẹp, kín gió, thuận tiện cho việc neo đậu tàu thuyền. Nơi đây, ngày nay là một ngôi nhà lớn của bộ đội hải quân canh giữ, bảo vệ vùng biển trọng điểm và quần đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.
Đến thăm tàu 639, Hải đội 413, Lữ đoàn 955 - Vùng 4 Hải quân vào dịp ngày cuối năm, ai cũng bận rộn. Thượng úy Thuyền trưởng Nguyễn Hà Hải, người sĩ quan trẻ mới về tàu nhận nhiệm vụ mấy tháng nay dẫn chúng tôi tham quan không khí Xuân của đơn vị.
Không gian trên tàu tuy nhỏ hẹp nhưng cán bộ, chiến sĩ đã khéo léo sắp đặt, trang trí bàn thờ Bác Hồ tươm tất với mâm ngũ quả, câu đối đỏ, bánh chưng xanh và không thể thiếu hoa mai, hoa đào.
Kể lại cho chúng tôi những giờ phút đón Giao thừa thiêng liêng trên biển, Thuyền trưởng Hải nói: “Bất cứ ai làm việc trên tàu phải xác định rõ tư tưởng và bản lĩnh chính trị. Chuyến đi nối tiếp chuyến đi, nhiều lần sau chuyến trực trên biển dài ngày vừa trở về bờ, lại nhận lệnh xuất bến đi thực hiện nhiệm vụ mới. Dẫu sóng to gió lớn, song được quây quần bên đồng đội, được canh giữ biển để Nhân dân đón Tết yên bình là niềm vinh dự lớn của những cán bộ, chiến sĩ trên con tàu 639”.
Chia tay những người lính biển, tạm biệt tàu 639 với những cái bắt tay thật chặt. Chúng tôi chúc các cán bộ, chiến sĩ đón Xuân mới Canh Tý thật nhiều sức khỏe, đoàn kết, luôn vững vàng vượt qua khó khăn bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

"Những ngày Tết, Ban chỉ huy tàu luôn gặp gỡ, động viên và thăm hỏi các chiến sĩ mới lần đầu đón Tết xa nhà. Tết ở tàu cũng đầm ấm nhờ tổ chức cho anh em chiến sĩ gói bánh chưng, văn nghệ, đi các tàu khác chúc Tết…" - Trung úy Trần Quốc Hữu - Phó thuyền trưởng tàu 639, Hải đội 413, Lữ đoàn 955