Xuất hiện biến chủng BA.2.12.1 của Omicron ở các tỉnh phía Nam

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 21/7, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, tại phía Nam đã ghi nhận biến thể phụ BA.2.12.1 của Omicron. BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch gấp 1,8 lần so với biến chủng BA.2.

Tại hội nghị trực tuyến về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh chiều 21/7, Tiến sĩ Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết, dịch Covid-19 có xu hướng giảm; tuy nhiên một số tuần gần đây số mắc có xu hướng tăng trở lại.

Biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. - Ảnh intrenet
Biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. - Ảnh intrenet

"Trong số hơn 30 mẫu được Viện Pasteur giải trình tự gene virus tuần qua, biến chủng BA.5 và BA.4 đang dần chiếm ưu thế tại khu vực phía Nam, chủng BA.2 chiếm khoảng 30%, đồng thời phát hiện thêm cả biến chủng phụ BA.2.12.1. Vài tuần gần đây, các tỉnh phía Nam lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta" – ông Thượng nói và nhấn mạnh, theo y văn thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 đều có khả năng lẩn tránh miễn dịch. BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. Vì thế, nếu cần phải nhanh chóng bao phủ vaccine. Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch, Covid-19, sốt xuất huyết.

Từ đó, Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đề xuất các đơn vị tiếp tục phòng chống dịch chung, sốt xuất huyết, tay chân miệng như phòng chống dịch Covid-19 trước đó. Đồng thời, tháo gỡ vướng mắc định mức chi, nâng chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế, đảm bảo đủ thuốc cho các bệnh viện là các giải pháp quan trọng.

Ở một số quốc gia, sự gia tăng ca bệnh cũng dẫn đến sự gia tăng số ca nhập viện, nhập ICU và tử vong. Biến thể phụ BA.4 và BA.5 có khả năng lẩn tránh miễn dịch tốt hơn so với biến thể gốc của Omicron.

Hai biến thể này có hiệu giá kháng thể trung hòa thấp hơn khoảng 7,5 lần so với biến thể phụ BA.1. Đồng thời, có khả năng kháng với kháng thể vaccine cao gấp 3-4 lần so với các biến thể cũ của Omicron.