Xuất hiện biến thể XBB, TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 xuyên tết

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đợt cao điểm tiêm phòng Covid-19 sẽ được thực hiện từ ngày 6/1 đến hết ngày 2/2/2023, kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Các điểm tiêm sẽ được treo băng rôn thông báo và đảm bảo an toàn tiêm chủng đầy đủ.

Chiều tối ngày 7/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, trước biến thể XBB đã xuất tại TP, ngành y tế sẽ thực hiện đợt cao tiêm điểm tiêm phòng Covid-19 từ ngày 6/1 đến hết ngày 2/2, kể cả thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 xuyên tết Nguyên đán 2023. Ảnh: HCDC
Ngành y tế TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm vaccine Covid-19 xuyên tết Nguyên đán 2023. Ảnh: HCDC

Trước đó, theo báo cáo kết quả giải trình tự gene từ các bệnh nhân mắc Covid-19 do OUCRU (đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford) thực hiện, TP Hồ Chí Minh đã xuất hiện biến thể XBB.

Biến thể XBB là một biến thể thuộc chủng Omicron đã lưu hành tại 35 quốc gia trên thế giới từ tháng 10/2022, tại Châu Á, biến thể này đã xuất hiện tại Singapore, Ấn Độ…

Đại dịch Covid-19 hiện vẫn chưa kết thúc, số ca mắc, tử vong tại một số nước trên thế giới đã gia tăng (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản…) nên chúng ta cần nêu cao cảnh giác, không lơ là chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

Tại TP Hồ Chí Minh, do sự gia tăng giao lưu đi lại của người dân vào dịp lễ, Tết nên nguy cơ bùng phát, lây nhiễm Covid-19 cũng như xuất hiện các biến thể mới là hoàn toàn có thể xảy ra.

Thời điểm tháng 9/2022, một khảo sát ngẫu nhiên của HCDC ghi nhận, miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 tại TP đạt 98,7%. Tuy nhiên, hiệu quả bảo vệ cộng đồng của vaccine sẽ giảm theo thời gian nếu người dân không tham gia tiêm hoặc không tiêm nhắc lại theo đúng quy định, đặc biệt đối với các đối tượng nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch… Do đó, ngành y tế kêu gọi người dân thành phố tiêm đủ liều, đúng lịch, đưa người thân trong gia đình và trẻ em (từ 5 tuổi trở lên) đi tiêm vaccine Covid-19 nếu chưa tiêm, và tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung đúng theo quy định.

HCDC sẽ tiếp tục phân phối vaccine đến các quận, huyện, TP Thủ Đức. Danh sách các điểm tiêm sẽ được cập nhật mỗi ngày tại https://hcdc.vn/diemtiemvx.