DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Xuất khẩu chả cá sang Nga tăng cao

29-10-2014 16:59
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Chế biến và XK Thủy sản Việt Nam (VASEP): 9 tháng đầu năm, XK chả cá và surimi của Việt Nam đạt hơn 206 triệu USD, tăng gần 31% so với cùng kỳ.
 4 tháng trở lại đây, XK chả cá và surimi của Việt Nam tăng trưởng khả quan ở mức 2 con số. Nguyên nhân là do giá trị XK sang một số thị trường chính như Trung Quốc, Đài Loan và Nga đang ngày càng tăng trưởng mạnh, nhất là Nga với mức tăng đột biến tới 118%.

Cụ thể, sau khi Nga ban hành lệnh cấm NK thủy sản từ Mỹ, EU, Canada, Na Uy và Australia, lượng NK cá thịt trắng để làm nguyên liệu chế biến chả cá và surimi giảm.
Nhằm bù đắp lại lượng sụt giảm này, các DN của Nga đang chuyển hướng NK từ các nước châu Á, chính vì vậy mà trong tháng 9, NK mặt hàng này của Nga từ Việt Nam tăng đột biến hơn 143%. Tổng giá trị XK chả cá và surimi sang nước này của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 8 triệu USD, tăng hơn 118% so với cùng kỳ năm 2013.

Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục là thị trường NK nhiều nhất chả cá và surimi của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm với tổng giá trị đạt hơn 66,7 triệu USD, tăng hơn 5% so với cùng kỳ năm 2013.

Ở thị trường các nước ASEAN, tính từ đầu năm đến hết tháng 9, XK chả cá và surimi của Việt Nam vẫn tiếp tục giữ tốc độ tăng trưởng tốt ở mức 2 con số suốt từ đầu năm. Tính tổng giá trị XK sang cả khối này trong 9 tháng đầu năm đạt hơn 47 triệu USD, tăng hơn 53% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 9, giá trị XK mặt hàng này của Việt Nam sang 3 thị trường chính trong khối tăng lên nhanh chóng, Thái Lan tăng gần 47%, Singapore tăng gần 28% và Malaysia tăng gần 50%.

XK chả cá và surimi sang Trung Quốc 9 tháng đầu năm cũng đạt gần 31 triệu USD, chiếm hơn 15% tổng giá trị XK mặt hàng này, tăng hơn 58% so với cùng kỳ năm trước.

VASEP dự báo, XK chả cá và surimi của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cho đến cuối năm.
TAG: