Xuất khẩu thép ống tăng 32% so với cùng kỳ

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu từ Cục quản lý giá (Bộ Tài chính) từ đầu năm đến nay, mặt hàng thép ống xuất khẩu của Việt Nam tăng 32,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất thép ống đã xuất khẩu hơn 230.000 tấn sản phẩm ống thép các loại. Chỉ tính riêng trong tháng 8/2018 Tập đoàn Hòa Phát là đơn vị có sản lượng xuất khẩu lớn nhất với 11.800 tấn, tăng 59,4% sản lượng xuất khẩu so với cùng kỳ năm 2017 của đơn vị này. Theo ghi nhận, 8 tháng đầu năm 2018, Cty Ống thép Hòa Phát đã đạt sản lượng bán hàng 425.900 tấn, tăng 11,5% so với cùng kỳ.

 

Đối với sản phẩm ống thép mạ nhúng nóng, ống thép tôn mạ kẽm, ống thép đen hàn... được tiêu thụ mạnh nhất ở thị trường Mỹ và Canada. Thực tế trên cho thấy, dù các nước liên tục áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại nhưng sản phẩm của Tập đoàn vẫn đảm bảo sức tăng trưởng, nhờ khả năng cạnh tranh và chất lượng sản phẩm ngày càng cao.

Tính chung, từ đầu năm đến nay, sản lượng thép xuất khẩu của Việt Nam tăng cao so với cùng kỳ. Cụ thể, tổng sản lượng xuất khẩu sắt thép tăng gần 41% về lượng so với cùng kỳ, đạt 4,05 triệu tấn, tương đương 2,99 tỷ USD. Giá sắt thép xuất khẩu trung bình tăng trên 14% so với năm 2017.

Thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại sắt thép của Việt Nam là các quốc gia ở Đông Nam Á, chiếm tới 57,6% trong tổng lượng sắt thép xuất khẩu. Trong đó, thị trường Campuchia chiếm 34,9% trong tổng kim ngạch sắt thép xuất khẩu. Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan cũng là những nước nhập khẩu thép lớn của Việt Nam. Ngoài Đông Nam Á, Mỹ và EU cũng là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành thép Việt Nam với mức tăng trưởng 65% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong tháng 9, giá thép trên thị trường quốc tế nhiều lần bị suy giảm do Mỹ và Trung Quốc thực hiện việc áp đặt thuế quan mới đối với hàng hóa của nhau. Nhưng giá thép trong nước về cơ bản ổn định, giá bán tại các nhà máy sản xuất thép trong nước ở mức khoảng từ 11.300 - 14.500 đồng/kg (giá giao tại nhà máy, chưa bao gồm 10% thuế VAT, chiết khấu bán hàng).

Đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm 2018 ngành thép được dự báo sẽ tiếp tục trên đà tăng trưởng, do một số dự án nhà máy sản xuất thép lớn trên cả nước đẩy mạnh triển khai xây dựng và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó nhu cầu xây dựng vào thời điểm cuối năm sẽ gấp rút hơn nên sản lượng tiêu thụ cũng được dự báo tăng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần