Xuất khẩu thủy sản giảm mạnh ở hầu hết các sản phẩm và thị trường

Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 8/2021 đạt 588 triệu USD, giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực; XK sang tất cả các thị trường đều giảm (16 - 50%). Tổng 8 tháng đầu năm 2021, XK thủy sản vẫn tăng khoảng 7% nhờ kết quả 7 tháng đầu năm tăng cao.

Chế biến thủy sản xuất khẩu. Ảnh: G.Lam 
Ngày 11/9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trải qua hơn một tháng hoạt động trong hoàn cảnh giãn cách xã hội và phương thức hoạt động “3 tại chỗ”, trong bối cảnh dịch Ccovid-19 căng thẳng tại TP Hồ Chí Minh và 18 tỉnh/thành phía Nam cùng các tỉnh Nam Trung Bộ, kết quả XK thủy sản tháng 8/2021 đã phản ánh rõ mức độ ảnh hưởng đối với ngành thủy sản.
Theo đó, XK sang tất cả các thị trường trong tháng 8/2021 đều giảm từ 16-50% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, XK sang Trung Quốc và Nhật Bản đều giảm mạnh 36%; sang EU giảm 32% (riêng Hà Lan giảm gần 50%, Đức giảm 42%); sang Anh giảm 48%; Australia giảm 35%; Canada giảm 37%. XK sang Mỹ và Nga giảm ít nhất 16%.
Với kim ngạch 588 triệu USD, XK thủy sản trong tháng 8/2021 giảm gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực. Các mặt hàng tôm, cá tra, cá ngừ, mực, bạch tuộc, cua ghẹ và cá biển khác đều giảm từ 20-33%.
So với tháng 7 (là tháng vẫn duy trì kim ngạch tăng nhờ lượng hàng dự trữ), XK thủy sản tháng 8 giảm 31%. Trong đó, tôm giảm mạnh nhất (giảm 36%); cá tra giảm 31%; cá ngừ và cá biển khác giảm 25%; mực, bạch tuộc giảm 23%...
Số doanh nghiệp (DN) tham gia XK thủy sản trong tháng 8 giảm hơn 100 DN so với tháng 7 và ít hơn 150 DN so với cùng kỳ năm ngoái.
Lũy kế 8 tháng đầu năm 2021, XK thủy sản đạt gần 5,6 tỷ USD, tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2020 nhờ kết quả 7 tháng đầu năm tăng cao. Trong đó, XK tôm đạt 2,45 tỷ USD (tăng 6,4%); XK cá tra đạt 993 triệu USD (tăng 8,8%); XK cá ngừ tăng 12%; XK mực, bạch tuộc và cá khác tăng 4-5%.
Theo VASEP, nhiều DN cho biết là đã đến mức báo động nếu không thể phục hồi sản xuất sớm. Trong trường hợp DN được trở lại sản xuất bình thường khi nới lỏng giãn cách sau 15/9, thì khả năng đáp ứng được các đơn hàng cho mùa lễ cuối năm cũng khá hạn chế, những đơn hàng mới hầu như khó thực hiện.
Với chủ trương hỗ trợ tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN trước tác động bởi dịch bệnh Covid-19 như Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ, DN ngành thủy sản hy vọng sẽ có điều kiện và các hỗ trợ để nối lại chuỗi cung ứng và hồi phục dần sản xuất, XK từ sau 15/9 và tăng tốc vào 3 tháng cuối năm, đặc biệt từ tháng 10, thời điểm nhu cầu và đơn hàng XK thường tăng cao.