Xúc động chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”

Văn Chương
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), 54 năm Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2022), tối 22/7 Báo Nhân dân phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn và tỉnh Hà Tĩnh tổ chức chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng dự và phát biểu tại buổi lễ.

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình nghệ  thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”
Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình nghệ  thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc”

Phát biểu tại chương trình, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh tự hào khẳng định, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, Hà Tĩnh vừa là hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, vừa là tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc. Ngã ba Đồng Lộc trở thành điểm quyết chiến chiến lược, nơi diễn ra cuộc đọ sức giữa ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trước sức mạnh hủy diệt của các loại vũ khí chiến tranh hiện đại của đế quốc xâm lược.

Với âm mưu biến Ngã ba Đồng Lộc thành “toạ độ chết”, chặn đứng sự chi viện của hậu phương cho tiền tuyến, từ tháng 4 đến tháng 10/1968, không quân Mỹ đã đánh phá nơi đây gần 1.900 lượt, ném hơn 50 nghìn quả bom các loại; tính ra mỗi mét vuông đất tại Ngã ba Đồng Lộc đã phải oằn mình hứng chịu 3 quả bom tấn.

Dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, đã có hơn 16 nghìn người thuộc các lực lượng kiên cường bám trụ, mưu trí dũng cảm, chiến đấu với quyết tâm sắt đá “sống bám cầu, bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “tim có thể ngừng đập, nhưng đường phải thông”, “xe chưa qua nhà không tiếc”, “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”…

Trong không khí xúc động, trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, những người làm báo và tạp chí của Đảng nguyện sát cánh cùng Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh, sát cánh cùng Nhân dân cả nước phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội; thực hiện bằng được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá, hiện đại hoá; bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng hoan nghênh, đánh giá cao Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Cõi thiêng Đồng Lộc”. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi lễ
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại buổi lễ

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu nặng những người con thân yêu của dân tộc đã anh dũng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, trong đó có sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc. Sự hy sinh của các chị là biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, biểu tượng cao đẹp của tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

Những chiến công của quân và dân ta trên chiến trường Đồng Lộc là chiến thắng của lòng yêu nước nồng nàn, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; là chiến thắng của độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội; của đường lối chiến tranh nhân dân, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, kết hợp với sức mạnh thời đại của Đảng ta.

Chiến tranh đã lùi xa hơn nửa thế kỷ, cuộc sống mới đã hồi sinh trên chiến trường ác liệt năm xưa, và những tấm gương quên mình vì Tổ quốc, mãi mãi được khắc ghi trong tâm khảm mỗi người dân Việt Nam, trong lịch sử dân tộc Việt Nam; là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ hôm nay và mai sau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta thường xuyên quan tâm chăm lo làm tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện chính sách đối với người có công; đầu tư tôn tạo, xây dựng phát huy giá trị các di tích lịch sử cách mạng.

Được sự quan tâm của Trung ương và giúp đỡ của đồng bào cả nước, tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư xây dựng Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc ngày càng khang trang, trở thành Di tích quốc gia đặc biệt để ghi công sự hy sinh anh dũng của đồng bào, đồng chí và lực lượng thanh niên xung phong toàn quốc. Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành địa chỉ đỏ thiêng liêng, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị Đảng bộ, Nhân dân Hà Tĩnh tiếp nối truyền thống văn hóa, anh hùng và cách mạng của quê hương; khơi dậy ý chí, khát vọng của con người Hà Tĩnh; tiếp tục viết nên những kỳ tích Núi Hồng - Sông La trong thời kỳ mới, xây dựng Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh, Nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đặc biệt, Hà Tĩnh phải tiếp tục quan tâm, thực hiện thật tốt phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, các gia đình có công với cách mạng.

Nhận dịp này, Ban tổ chức đã trao tặng 8 nhà nhân ái (mỗi nhà 100 triệu đồng) cho đại diện thân nhân các nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong; trao 50 sổ tiết kiệm (mỗi sổ 10 triệu đồng) cho các thương bệnh binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; trao 20 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 3 triệu đồng).

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng 8 nhà nhân ái (mỗi nhà 100 triệu đồng) cho đại diện thân nhân các nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng 8 nhà nhân ái (mỗi nhà 100 triệu đồng) cho đại diện thân nhân các nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong
 

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” gồm vở kịch “Những bông hoa bất tử” và những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc do các ca sĩ, nghệ sĩ thành danh trên mọi miền tổ Tổ quốc dàn dựng, biểu diễn. Qua đó tái hiện lại ý chí, sức mạnh của dân tộc Việt Nam, niềm tin tưởng, lạc quan, khát vọng hòa bình, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và nhân văn cao cả.

Đồng thời, thể hiện lòng biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh, các cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân đã chiến đấu, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vở kịch “Những bông hoa bất tử”
Vở kịch “Những bông hoa bất tử”

Chương trình nghệ thuật “Cõi thiêng Đồng Lộc” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa, truyền thống yêu nước, cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam; là dịp để các thế hệ hôm nay tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các thế hệ cha anh, đặc biệt là những người đã từng chiến đấu, hy sinh góp phần làm nên một Đồng Lộc huyền thoại, Đồng Lộc anh hùng.