Xúc động nỗi đau người mẹ thời chiến

Hoàng Lan
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tấm gương của sự hy sinh, lòng quả cảm và đặc biệt là nỗi đau chia cắt tình mẫu tử của những nữ tù chính trị trong nhà tù Hỏa Lò được diễn tả trong chương trình trải nghiệm “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa”, khiến thế hệ trẻ hôm nay xúc động. Chương trình do Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò thực hiện nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020).

Hoạt cảnh trong chương trình “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa”.
Tận cùng của mất mát
Bước vào di tích Hỏa Lò khi bóng tối trùm xuống, trải nghiệm chương trình “Sống như những đóa hoa”, khách tham quan sẽ được tiếp cận những hiện vật, câu chuyện lịch sử để gợi nhớ về hình ảnh các bà, các mẹ, các chị là chiến sĩ cách mạng bị bắt giam tại nhà tù Hỏa Lò (giai đoạn 1930 – 1954) như đồng chí Trương Thị Mỹ (sau này là Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam); đồng chí Phạm Thị Hoàng Ngân (Bí thư đầu tiên T.Ư Đoàn Phụ nữ cứu quốc Việt Nam, nay là TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam); đồng chí Hoàng Thị Ái (Bí thư Đảng đoàn Phụ nữ T.Ư, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam)... Đặc biệt, qua hoạt cảnh dựa trên câu chuyện về đồng chí Hoàng Thị Ái vì nhiệm vụ cách mạng, phải gửi con gái đi xa, sau đó con chết vì khát sữa và chồng là nhà cách mạng Nguyễn Phong Sắc cũng hy sinh, khán giả sẽ cảm nhận tận cùng nỗi đau, sự hy sinh của những người vợ, người mẹ trong thời chiến.

Tham gia từ tour “Đêm linh thiêng 1” và “Đêm linh thiêng 2”, TS Phạm Quốc Quân - nguyên Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cho rằng: Chương trình lần 2 đã có nhiều tương tác hơn lần 1. Tất cả bầu không khí ngột ngạt, sự hà khắc nơi ngục tù tăm tối, xiềng xích gông cùm bủa vây sự sống, đặc biệt là nỗi đau, sự chia ly về tình mẫu tử của những nữ tù chính trị trong nhà tù Hỏa Lò năm xưa đã được chuyển tải đến du khách khá thành công trên hành trình trải nghiệm này. Để liên tục thay đổi cảm xúc và tạo ấn tượng cho khách tham quan, Ban Tổ chức xây dựng thêm nhiều hoạt cảnh, tăng thời gian và bố trí thêm không gian trải nghiệm: Chui cống ngầm, cảm nhận không khí ngột ngạt bên trong xà lim, thưởng thức thạch bàng, trà bàng lá nếp, bánh lá bàng... Nội dung thuyết minh được hỗ trợ bằng các thước phim tư liệu, kết hợp với âm thanh, ánh sáng trong không gian thiêng liêng của di tích Hỏa Lò về đêm.

Hiệu quả tour đêm

Với mục tiêu sáng đèn các di tích Hà Nội về đêm, Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò là đơn vị đầu tiên xây dựng chương trình trải nghiệm để mở cửa di tích sau 5 giờ chiều vào dịp cuối tuần. Ngày 26/6/2020, nơi đây đã chính thức ra mắt chương trình “Đêm linh thiêng 1”. Theo Phó Trưởng Ban quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò Đặng Văn Biểu: Ngay sau lễ khai mạc kích cầu du lịch nội địa và trải nghiệm di tích về đêm được khai mạc, ngày 27 và 28/6 di tích tiếp đón 2 đoàn khách do Công ty lữ hành Hanoitourist giới thiệu với số lượng gần 60 người. Mặc dù đơn vị đã thông báo bắt đầu đón khách trải nghiệm di tích về đêm từ ngày 24/7/2020 nhưng nhiều đoàn đã đăng ký tham gia và đơn vị cũng sẵn sàng phục vụ ngay từ những ngày đầu tháng 7/2020.

Cảm nhận của khách sau khi tham quan, trải nghiệm di tích về đêm là sự xúc động, khâm phục ý chí, tinh thần bất khuất, kiên trung của các chiến sĩ cách mạng trong chốn lao tù; là lòng biết ơn, niềm tự hào về truyền thống đấu tranh bất khuất của thế hệ cha anh đi trước. Thiếu tướng Hồ Thủy - nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng bày tỏ: “Được chứng kiến một phần của lịch sử đau thương mà anh dũng của các chiến sĩ cách mạng Việt Nam đã dấn thân vì sự trường tồn của dân tộc, chúng tôi vô cùng xúc động và cảm nhận rõ giá trị của độc lập, tự do hôm nay”.

Trong quá trình tham quan, dễ dàng bắt gặp những giọt nước mắt của du khách. Mọi người khóc khi lắng nghe câu chuyện người tù ở khu tù tử hình, trời lạnh cắt da cắt thịt nhưng một manh áo cũng không có, hàng ngày lại luôn phải chịu những trận đòn roi tra tấn dã man của kẻ thù. Hoặc một khúc nhạc ru con vọng ra từ khu lao tù nữ cũng đủ khiến trái tim của người mẹ ngày nay phải chùng xuống.

Để du khách có thể trải nghiệm nhiều câu chuyện trong nhà tù Hỏa Lò, Ban Quản lý di tích đã bố trí chương trình tham quan, trải nghiệm “Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa” được thực hiện song song cùng chương trình “Đêm thiêng liêng - Sáng ngời tinh thần Việt”, vào các khung giờ tối, từ 19 giờ các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần.