Xúc tiến đầu tư mở ra cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tối 12/1, Hội nghị Xúc tiến Đầu tư Hồng Kông – TP Hồ Chí Minh mở ra cơ hội hợp tác, đầu tư cho doanh nghiệp hai nước.

Sự kiện do Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC), Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông - Hồng Kông - Ma Cao, Phòng Thương mại Hồng Kông - Việt Nam (HKVCC), và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) đồng tổ chức.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc Hội nghị. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu khai mạc Hội nghị. 

Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tới Việt Nam từ ngày 8 - 14/1 của đoàn đại biểu các doanh nghiệp Hồng Kông, bao gồm hơn 60 doanh nhân và đại diện cấp cao trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, sản xuất, bất động sản, GD&ĐT...

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, quan hệ hợp tác giữa TP Hồ Chí Minh và Hồng Kông tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2022, trao đổi thương mại song phương vẫn duy trì đà tăng trưởng tốt. Hồng Kông hiện là một trong những đối tác thương mại lớn của TP Hồ Chí Minh, đứng thứ 8/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn.

Các diễn giả chia sẻ tại sự kiện.
Các diễn giả chia sẻ tại sự kiện.

Tính đến cuối năm 2022, Hồng Kông có 691 dự án đầu tư trực tiếp tại TP Hồ Chí Minh với tổng vốn đầu tư đạt hơn 3,23 tỷ USD (chiếm 5,79% tổng vốn đầu tư nước ngoài của thành phố). Doanh nghiệp Hồng Kông đầu tư chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, sản xuất điện, kinh doanh bất động sản...

“TP Hồ Chí Minh là đô thị đặc biệt, có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, đóng góp 22% GDP và 28% ngân sách cả nước. GRDP bình quân đầu người của TP Hồ Chí Minh năm 2022 đạt gần 7.000 USD, gấp 2 lần bình quân cả nước.  Với dân số gần 10 triệu dân và tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển, TP Hồ Chí Minh là một thị trường rộng lớn, hết sức tiềm năng cho doanh nghiệp” - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tiến sĩ Jonathan Choi phát biểu tại hội nghị
Tiến sĩ Jonathan Choi phát biểu tại hội nghị

Tiến sĩ Jonathan Choi - Chủ tịch Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah chia sẻ: “Lần này, tôi rất vui được dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 60 lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau từ Hồng Kông sang Việt Nam để tìm hiểu môi trường kinh doanh, đầu tư và tìm kiếm các cơ hội hợp tác.

Một số thành viên trong đoàn đã và đang đầu tư tại Việt Nam, số còn lại đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Tôi cũng đặc biệt tin tưởng rằng, doanh nghiệp chắc chắn sẽ đều ấn tượng với sự hấp dẫn, cũng như vô số cơ hội kinh doanh và đầu tư tiềm năng trên dải đất hình chữ S này”.

Nhằm đem đến bức tranh tổng thể về môi trường đầu tư và cơ hội tại TP Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc ITPC Cao Thị Phi Vân nhấn mạnh, TP Hồ Chí Minh là một đô thị đặc biệt, có vị trí chiến lược thuận lợi, với diện tích hơn 2.000 km2, dân số hơn 10 triệu người, sở hữu nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư quốc tế. 

Đây cũng là TP hạt nhân, cực tăng trưởng của Khu vực Đông Nam bộ (bao gồm TP Hồ Chí Minh và 6 tỉnh), được trang bị đầy đủ mạng lưới giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không hiện đại, tạo điều kiện thuận lợi để TP kết nối tốt hơn trong trục hành lang trong khu vực và quốc tế.

TP Hồ Chí Minh là đô thị có quy mô kinh tế lớn nhất nước, gần 60 tỷ USD, bên cạnh đó, đây cũng là nơi tập trung nhiều nguồn nhân lực có chuyên môn, chất lượng cao với nhiều thành phần đến sinh sống và học tập, nghiên cứu, đủ điều kiện hỗ trợ TP trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ lớn nhất của Việt Nam. “Nhà đầu tư đến TP Hồ Chí Minh sẽ không chỉ có cơ hội tiếp cận lượng khách hàng tiêu thụ sản phẩm sản xuất rất lớn tại đây, mà còn nhận được sự cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong suốt quá trình đầu tư và kinh doanh tại đây của chính quyền TP” - bà Cao Thị Phi Vân nói.

Cũng tại hội nghị đã diễn ra phiên thảo luận về chủ đề “Xúc tiến hợp tác đầu tư giữa Hồng Kông và TP Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực” với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ tài chính, đổi mới sáng tạo về đô thị thông minh. 

Bất chấp những tác động của đại dịch Covid-19, Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc) đã đạt được nhiều thành tựu trong giao thương và đầu tư. Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê Việt Nam, tới tháng 10/2022, Hồng Kông là nhà đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam, chỉ sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan (Trung Quốc) với 2.133 dự án và tổng số vốn đăng ký lên đến 28,9 tỷ USD.