Xuyên đêm truy tìm virus SARS-CoV-2

Thảo Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cứ lúc nào có kết quả xét nghiệm Covid-19, 11 cán bộ, nhân viên y tế khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư lại có tâm trạng hồi hộp. Tất cả cùng chung câu hỏi, liệu có ca nào dương tính hay không? Nhưng thật may mắn, 10.000 mẫu được trả kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đều âm tính, tất cả vỡ òa trong hạnh phúc!

Những chiến sĩ áo trắng quyết tâm giúp Hà Nội truy lùng giặc Covid-19. Ảnh: Thảo Trần
Bật móng, tứa máu vì xét nghiệm
Nhận nhiệm vụ hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm Covid-19, những chiến sĩ áo trắng BV Nhi T.Ư đã triển khai hoàn thành đúng kế hoạch trả kết quả 10.000 mẫu âm tính cho TP Hà Nội chỉ vỏn vẹn trong 2 tuần.
Thở phào nhẹ nhõm sau hơn 10 ngày đêm chạy đua với thời gian, hoàn tất 10.000 mẫu xét nghiệm RT-PCR cho Thủ đô, TS Phùng Thị Bích Thủy - Trưởng khoa Sinh học phân tử và các bệnh truyền nhiễm, BV Nhi T.Ư chia sẻ, khi nghe tới số mẫu xét nghiệm, 11 cán bộ, nhân viên trong khoa đều giật mình. Bởi lẽ, bình thường khoa xét nghiệm khoảng 500 mẫu/ngày. Giờ cũng với từng đó cán bộ, họ vừa phải đảm bảo con số xét nghiệm đó cho bệnh nhân nội trú tới khám, vừa phải thực hiện thêm 10.000 mẫu. Đây là nhiệm vụ buộc khoa phải hoàn thành.
Những ngày đầu bước vào cuộc chạy đua, mẫu gửi đến dưới 1.000, ai nấy đều hào hứng với công việc. Tuy nhiên, những ngày tiếp theo, khi số mẫu vượt 1.000 - 2.000 mẫu/ngày, tinh thần các chị em có phần nao núng. Họ trải qua những ngày làm việc xuyên đêm.
“Vì số mẫu về nhiều, công việc không thể để ùn sang hôm sau nên có khi, chúng tôi không biết đâu là ngày hay đêm. Tất cả 11 con người làm việc rất khẩn trương, nỗ lực hết sức mình, với công suất làm việc vượt 150%. Nhiều khi đói bụng, chân run ra ngoài ăn mới biết bữa trưa đã là 3 - 4 giờ chiều, bữa tối đã là 8 - 9 giờ tối” - TS Phùng Thị Bích Thủy chia sẻ.
Theo TS Phùng Thị Bích Thủy, dù có sự dự trù ban đầu, nhưng khối lượng mẫu lớn tăng nhanh từng ngày, các bác sĩ phải “giành giật” hóa chất với các đơn vị cung cấp. Có thời gian, khoa chỉ có thể vận hành được hai máy, một máy còn lại do không có hóa chất nên toàn bộ phải dùng kỹ thuật bắt tay là chính. Một chu trình xét nghiệm khép kín gồm các công đoạn xử lý mẫu ban đầu, tách chiếu và chạy máy. Nhân viên thực hiện mẫu sẽ đảm nhận mọi công đoạn cho tới khi ra kết quả cuối cùng để không bị nhầm lẫn.
Các nhân viên tại khoa đều là nữ, phải thao tác trên các ống rất nhỏ nên để bẻ đầu các ống bệnh phẩm được gửi về, nhiều chị em, người bị phồng rộp các đầu ngón tay, bật móng, tứa máu các đầu móng… Đối mặt với nhiều nguy cơ lây nhiễm, nhưng các y, bác sĩ tại khoa đều nỗ lực mỗi ngày, quyết tâm không bỏ cuộc để bảo đảm trả kết quả trong đúng 1 - 2 ngày cho Hà Nội truy vết.
Lấy âm nhạc xóa tan mệt mỏi
Khối lượng công việc ngày càng lớn, trong khi công tác xét nghiệm vừa phải bảo đảm an toàn sinh học, vừa phải tiết kiệm hóa chất, theo đúng mã code bệnh nhân để không xảy ra sai sót là một chu trình làm việc vô cùng căng thẳng. Để xóa tan sự mệt mỏi, có những ngày, khoa phải lấy âm nhạc át tiếng máy chạy liên tục 24/24 giờ để sốc lại tinh thần vào những đêm muộn.
Mải miết với công việc “truy tìm virus”, cuộc gọi về gia đình và con cái của các nhân viên ngày càng thưa dần. Những ngày qua, cậu con trai chuẩn bị vào lớp 1 của chị Khúc Thị Rềnh Hoa - nhân viên khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm không thể chờ được cuộc gọi của mẹ. Có hôm khi đồng hồ đã điểm 12 giờ đêm, con trai gọi điện cho chị, hỏi “Sao mẹ không về với con? Khi nào mẹ chống dịch xong?”. Nghe con hỏi mà chị ứa nước mắt… “Khi nào hết Covid-19, mẹ chống dịch xong và đó cũng là món quà mẹ đón con lên đi học… Nghe xong, con lại vui vẻ đi ngủ, không khóc nữa” - chị Hoa nghẹn ngào kể lại.
Đây cũng là nỗi niềm nhiều nhân viên trong khoa khi con chỉ mới chưa được 1 tuổi đã phải xa mẹ. Khâm phục hơn khi trong khoa có nhân viên mang bầu dù chuẩn bị đến giai đoạn sinh nở nhưng chị vẫn miệt mài, chiến đấu đến cùng. Hai tuần làm việc xuyên ngày đêm, 11 chị em trong khoa luôn nhận được sự động viên, an ủi của Ban Giám đốc, các anh, chị, em trong viện. Thật xúc động khi khoa Công nghệ thông tin, nhân viên dọn vệ sinh cũng thức đêm đồng hành cùng để hoàn thành các khâu phía sau nhập dữ liệu, dọn dẹp.
Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, công sức của những chiến sĩ áo trắng đã được đền đáp xứng đáng khi họ đã cán đích đúng hẹn. 10.000 mẫu được trả kết quả cho Hà Nội đều âm tính. Tất cả nhân viên y tế khoa Sinh học phân tử các bệnh truyền nhiễm vỡ òa trong hạnh phúc khi đường về nhà không còn xa như trước.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần