Yên Bái bất ngờ đề xuất quy hoạch sân bay phục vụ dân dụng

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Là địa phương có tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua, lại cách không xa dự án sân bay Sa Pa sắp được đầu tư xây dựng nhưng tỉnh Yên Bái vẫn muốn có sân bay riêng.

Ngày 4/12, tin từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, cơ quan này vừa nhận được văn bản của UBND tỉnh Yên Bái đề nghị bổ sung Cảng hàng không Yên Bái vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong văn bản trên, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, địa phương này nằm ở trung tâm của Vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, nằm giữa hai vùng Đông Bắc và Tây Bắc.

Đồng thời, Yên Bái cũng nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là đầu mối và trung độ của các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy từ Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh lên cửa khẩu Lào Cai.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái cũng là địa phương có nguồn tài nguyên du lịch, văn hóa phong phú, hấp dẫn như: Di tích quốc gia đặc biệt ruộng bậc thang Mù Cang Chải, hồ Thác Bà, Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại “Nghệ thuật Xòe Thái”...

Tuy nhiên, để khai thác triệt để lợi thế sẵn có đó của Yên Bái thì vai trò của hạ tầng giao thông, trong đó phát triển hạ tầng hàng không là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bởi vậy, tỉnh Yên Bái đề nghị bổ sung Cảng hàng không Yên Bái vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cụ thể, Cảng hàng không Yên Bái được đề xuất là sân bay cấp 4C và sân bay quân sự cấp II; vị trí chức năng trong mạng Cảng hàng không dân dụng toàn quốc là Cảng hàng không nội địa với công suất dự kiến từ 0,8 - 1 triệu hành khách/năm; đầu tư theo hình thức đối tác công tư, thời kỳ quy hoạch 2021 - 2030.

 

Ngày 10/11/2022, Cục hàng không Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Yên Bái về đề xuất, bổ sung cảng hàng không sân bay Yên Bái vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hiện Yên Bái có sân bay quân sự cấp 2 do Trung đoàn 921, Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng quản lý thuộc địa phận các xã: Nga Quán, Cường Thịnh, huyện Trấn Yên; phường Nam Cường và xã Tuy Lộc, TP Yên Bái. Sân bay này có tổng diện tích 279,47ha và chiều dài đường cất, hạ cánh là 2.400m thuận lợi cho việc sử dụng theo hình thức lưỡng dụng.