Yêu cầu báo cáo khẩn về đề án "4.000 tỷ mua SGK điện tử"

Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND TP.HCM vừa có thông báo khẩn gửi Giám đốc Sở GD-ĐT TP, yêu cầu tổng hợp ý kiến đóng góp của các đại biểu và công luận sau 2 buổi hội thảo về đề xuất thực hiện đề án sách giáo khoa điện tử và máy tính bảng cho học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3 ở TP.HCM.

Đề án này được Sở GD-ĐT TP.HCM xây dựng, đề xuất thực hiện với tổng kinh phí khoảng 4.000 tỷ đồng để trang bị máy tính bảng cho học sinh (HS) cùng với việc xây dựng hệ thống lớp học thông minh. Tuy nhiên, khi đề án đưa ra đã vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận và giới chuyên môn.

Trong thông cáo báo chí hội thảo lần thứ hai ngày 18/8/2014, phía Sở GD-ĐT TP.HCM
 khẳng định đã trình UBND thành phố 2 phương án (về việc thực hiện thí điểm đề án sách khoa điện tử - PV) và đang tiếp tục đưa các phương án ra để lấy ý kiến rộng rãi của các nhà quản lý, thầy cô giáo và phụ huynh HS nhằm đạt sự đồng thuận cao khi triển khai thực tế.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM
 cho hay, đề án mới hình thành trên cơ sở mô hình lấy ý kiến đóng góp. Hai buổi hội thảo mà Sở GD-ĐT tổ chức (ngày 18/7/2014 và 18/8/2014) là để đưa ra các giải pháp thông qua việc một số đơn vị tư vấn về các mô hình.

Theo ông Hoàng, đề án này được hình thành từ mục tiêu đổi mới giáo dục và từ ý kiến đề xuất của các em HS về việc cần ứng dụng công nghệ để giảm tình trạng học trò phải mang vác nặng đến trường nhân dịp gặp gỡ với lãnh đạo TP.HCM
 dịp đầu năm mới 2014.

Về con số 4.000 tỷ đồng của đề án, chỉ là con số khái toán ban đầu đưa ra trên cơ sở tổng số HS từ lớp 1 đến lớp 3. Còn nếu thực hiện thì sẽ tùy thuộc vào giải pháp, lộ trình, quy mô.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM
, ông Hứa Ngọc Thuận, cho biết thành phố sẽ đề xuất với Bộ GD-ĐT cho phép thực hiện chủ trương từng bước thực hiện việc trang bị cho HS máy tính xách tay, mỗi HS sẽ được cập mật khẩu để học tập và không phải mang vác sách vở nặng nề hay phải mất nhiều thời gian chép bài trong năm 2015.