DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Yêu cầu các đơn vị y tế trên toàn quốc sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Nhật Nguyên
13-07-2021 17:33
Kinhtedothi - Chiều 13/7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị y tế trên cả nước sẵn sàng thu dung, cấp cứu, hồi sức tích cực điều trị ca bệnh Covid-19 nặng.
Theo Bộ Y tế, từ ngày 27/4 đến nay, làn sóng thứ tư của dịch Covid-19 đã xuất hiện với tác động và hậu quả rất lớn, số lượng ca bệnh Covid-19 trên cả nước tăng rất nhanh trên 15.000 ca mới và sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới. Cùng với đó số ca tiến triển nặng, nguy kịch sẽ tăng cao.
 TP Hồ Chí Minh nỗ lực điều trị cho bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng

Để đáp ứng tốt nhất công tác cấp cứu, hồi sức tích cực các ca bệnh Covid-19 nặng trên phạm vi toàn quốc trong theo nguyên tắc “4 tại chỗ”, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh có các yêu cầu sau:

Đối với các Sở Y tế, cần chỉ đạo bệnh viện đa khoa tỉnh rà soát, bổ sung năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực (ICU) hoặc thiết lập ngay đơn vị hồi sức tích cực (nếu chưa có) để không bị động trước diễn biến dịch.

Đơn vị hồi sức tích cực điều trị Covid-19 phải bảo đảm cách ly riêng biệt với các đơn vị khác trong bệnh viện. Có thể lựa chọn khoa truyền nhiễm của bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc một bệnh viện khác phù hợp trên địa bàn. Đối với tỉnh chưa có dịch hoặc số ca mắc ít cần chủ động chuẩn bị ít nhất 20 giường hồi sức tích cực. Đối với các địa phương có nguy cơ cao (nhiều khu công nghiệp, thị xã đông dân cư…) cần tăng số giường bệnh hồi sức tích cực, chủ động ứng phó trong trường hợp dịch dịch bùng phát.

Yêu cầu Sở Y tế rà soát, đánh giá năng lực cấp cứu, ICU của các bệnh viện trực thuộc và căn cứ dự báo tình hình dịch của địa phương ước tính số ca bệnh nặng để giao nhiệm vụ tiếp nhận các ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch cho các đơn vị trực thuộc. Phân công bệnh viện đa khoa tỉnh tập huấn, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện (công lập, tư nhân và bệnh viện thuộc bộ, ngành) trên địa bàn về công tác hồi sức tích cực để sẵn sàng tiếp nhận, điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch theo kế hoạch được phân bổ.

Có kế hoạch phân công, kiểm tra, báo cáo cụ thể tình hình chuẩn bị giường bệnh điều trị cho bệnh nhân nặng, nguy kịch, giảm thiểu tối đa người bệnh COVID-19 tử vong trên địa bàn.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ, cần chuẩn bị, bố trí khu vực hồi sức tích cực tách biệt với khu hồi sức tích cực chung và các khoa, phòng khác; báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cơ số giường ICU để sẵn sàng tiếp nhận điều trị các ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch theo phân công của Bộ Y tế và hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

Các đơn vị chuẩn bị phương án để bảo đảm về nhân lực phục vụ, trang thiết bị y tế, danh mục thuốc điều trị, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ và công tác kiểm soát lây nhiễm theo Quyết định 2626/QĐ-BYT ngày 28/5/2021 của Bộ Y tế cho đơn vị Hồi sức cấp cứu tích cực điều trị người bệnh COVID-19 nặng, đặc biệt chú ý hệ thống khí nén, ô-xy trung tâm, máy thở, camera theo dõi… sẵn sàng điều trị ngay ca bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch trong trường hợp được phân công.