DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Yêu cầu cấp đủ nước sạch cho Khu đô thị Đại Thanh

17-06-2014 08:45
Kinhtedothi - Để bảo đảm cấp đủ nước sạch cho người dân Khu đô thị Đại Thanh, sáng 16/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chủ trì cuộc họp với các bên liên quan.
Khu đô thị Đại Thanh chủ yếu thiếu nước tại các tòa nhà cuối nguồn do áp lực yếu.      Ảnh:  Quỳnh Anh
Khu đô thị Đại Thanh chủ yếu thiếu nước tại các tòa nhà cuối nguồn do áp lực yếu. Ảnh: Quỳnh Anh
Tại cuộc họp, đại diện Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch (Viwaco) khẳng định, việc thiếu nước tại Khu đô thị Đại Thanh là do mạng lưới đường ống cấp nước sạch bên trong khu đô thị. Bởi thực tế, đồng hồ tổng lắp tại đây cho thấy, trung bình cấp 1.400m3/ngày đêm cho khu đô thị, và Viwaco có tăng lên 1.700m3/ngày đêm. Trong khi đó, đại diện Ban QLDA Đại Thanh lại cho rằng, nguyên nhân chính là do nguồn nước từ Nhà máy nước sạch sông Đà cấp về Hà Nội giảm áp nên chỉ có 3/6 bể, tương ứng với người dân ở 3 tòa nhà đầu tiên trong khu có nước dùng. Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Tổng Giám đốc doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 - Điện Biên cho biết, khu đô thị có 6 bể nước, mỗi bể chứa được 4.200m3. Trên mái mỗi toà nhà còn có 1 bể 300m3, 2 bơm hoạt động liên tục. Thiếu nước sạch chủ yếu tại các toà nhà cuối nguồn, do áp lực yếu, lượng nước vào bể ít. Hiện, đơn vị đang làm thêm một đường ống cấp nước sạch từ Văn Điển lên, với công suất 500m3/ngày đêm. Tuy nhiên, đề nghị TP cấp thêm 1 nguồn nước nữa từ Công ty Nước sạch Hà Đông.

Sau khi nghe báo cáo của các bên, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu hai công ty phải cùng san sẻ trách nhiệm. Theo đó, phía Viwaco phải tăng áp, cố gắng cấp đủ nguồn cho Khu đô thị Đại Thanh như đã cam kết là 1.800m3/ngày đêm. Về phía khu đô thị cũng phải chủ động có giải pháp bơm chuyển để phân phối đều cho 6 bể, đảm bảo tất cả các tòa nhà đều có nước sạch; đồng thời, vận động người dân tiết kiệm nước; báo cáo kết quả triển khai về UBND TP vào ngày 19/6. Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cũng đề nghị huyện Thanh Trì chủ động mời Trung tâm y tế dự phòng xuống kiểm tra chất lượng nước sạch của trạm Văn Điển. Nếu đảm bảo chất lượng, mới được cấp bổ sung cho Khu đô thị Đại Thanh.

Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì cùng các bên liên quan xuống trực tiếp kiểm tra việc cấp nước sạch tại Khu đô thị Đại Thanh, nơi hiện có gần 4.000 hộ dân đang sinh sống tại 6 tòa nhà.  

Đúng 10 giờ ngày 16/6, đại diện Sở Xây dựng cùng các bên liên quan đã kiểm tra lượng nước cấp vào khu đô thị là 54,06m3/giờ (khi chưa mở hết các van vào bể). Sau khi tiến hành mở hết các van cấp cho các tòa nhà CT 10A, B, C thì lượng nước vào 3 bể tăng lên 61m3/giờ. Để bảo đảm cấp nước sạch cho các tòa nhà cuối nguồn, đại diện Sở Xây dựng yêu cầu ngoài việc mở hết các van tại 3 bể trên, yêu cầu ban quản lý khu đô thị lắp đặt bơm trung chuyển (xong trong 5 ngày - PV) để bơm nước cấp sang các bể 3 tòa nhà CT8 A, B, C. Đồng thời, yêu cầu Công ty Viwaco cấp 1.700 - 1.800m3/ngày đêm cho Khu đô thị Đại Thanh.
TAG: