Yêu cầu công khai và cưỡng chế 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa thống kê 600 doanh nghiệp nợ thuế lớn trên cả nước và yêu cầu lãnh đạo các đơn vị chức năng ở địa phương thực hiện công khai và cưỡng chế.

Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hùng
Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hùng
Theo công văn 9901/BTC-TCT, 600 doanh nghiệp được công khai trên cả nước là là những đơn vị có số tiền thuế nợ lớn nhất trên địa bàn và có các khoản tiền thuế nợ đã quá 121 ngày.

Theo khẳng định của ngành tài chính, với những doanh nghiệp này, cơ quan thuế đã dùng nhiều biện pháp đôn đốc, nhắc nhở, phạt vi phạm hành chính, chậm nộp nhưng vẫn chưa thực hiện.

Công văn cũng nêu rõ, để đảm bảo công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài chính yêu cầu các cục thuế địa phương thực hiện công khai thông tin về các doanh nghiệp nợ thuế trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế, lãnh đạo Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị địa phương ban hành quyết định cưỡng chế nợ thuế.

Biện pháp cụ thể được văn bản ngành tài chính nhắc tới là trích tiền từ tài khoản của đối tượng, yêu cầu phong tỏa tài khoản hoặc thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng theo đúng quy định của Luật quản lý thuế để thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách.

Trong danh sách 600 doanh nghiệp nợ thuế ở 63 tỉnh, số lượng doanh nghiệp được thống kê ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã chiếm 2/3 với tổng số 400 doanh nghiệp trong đó mỗi nơi có 200 doanh nghiệp.

Với Hà Nội, đây phần lớn là những cái tên đã được Cục thuế thành phố Hà Nội công bố trước đó với tổng số tiền nợ của 200 doanh nghiệp là gần 4.672 tỷ đồng.

Trong số này, đứng đầu danh sách nợ là Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long với số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ thuế là trên 375 tỷ đồng. Vị trí thứ 2 trong số những cái tên được thống kê là Tổng Công ty Công Nghiệp Tàu Thủy hiện còn nợ trên 133 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây Dựng Dân Dụng Và Công Nghiệp Delta, Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng – Công Ty trách nhiệm hữu hạn tột thành viên, Công ty cổ phần Viglacera Hà Nội,… cũng đang có số nợ lên tới vài chục tỷ đồng.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, tổng số nợ của 200 doanh nghiệp là trên 3.517 tỷ đồng. Theo thống kê tại thành phố này, Công ty cổ phần bất động sản Tiến Phước là cái tên đứng đầu danh sách "đen" với hơn 57,4 tỷ đồng nợ thuế.