Kinhtedothi - Hành động của phía Đài Loan đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
Ngày 8/6/2023, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 7/6/2023, Đài Loan tiến hành tập trận bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa. Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe doạ hoà bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.
Việt Nam kiên quyết phản đối, yêu cầu Đài Loan huỷ bỏ hoạt động trái phép nêu trên và không tái diễn vi phạm tương tự trong tương lai.
Kinhtedothi - Ngày 17/5, tại Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN – Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (SOM-DOC).
Kinhtedothi - Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr hôm nay (1/5) cho biết Trung Quốc đã đồng ý thảo luận về quyền đánh cá ở Biển Đông, 1 ngày sau khi Mỹ yêu cầu Bắc Kinh ngừng quấy rối các tàu Philippines tại vùng biển này.
Kinhtedothi - Chiều 26/2, tại buổi tiếp bà Raissa Anais Marteaux - Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh, ông Phạm Đức Ấn - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các đối tác Hà Lan theo hướng thực chất, hiệu quả và đi vào chiều sâu, phù hợp với tiềm năng và nhu cầu phát triển của hai bên.
Kinhtedothi - Hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xây dựng và triển khai Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện các khuyến nghị của Diễn đàn toàn cầu về minh bạch và trao đổi thông tin về thuế của OECD, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thuế với các đối tác, trong đó có Liên minh châu Âu, theo đại diện Bộ Ngoại giao.
Kinhtedothi - Cuộc gặp nhấn mạnh định hướng phát triển của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư, công nghệ giữa Việt Nam và Mỹ trong giai đoạn mới.
Kinhtedothi - Lần đầu tiên Chiến lược truyền thông quốc gia nhằm quảng bá hình ảnh đất nước ra nước ngoài giai đoạn 2026–2030 được ban hành. Theo đó xác định việc xây dựng thương hiệu quốc gia trên trường quốc tế không chỉ đơn thuần là hoạt động thông tin, tuyên truyền, mà là một công cụ sức mạnh mềm mang ý nghĩa chiến lược, phục vụ trực tiếp cho phát triển đất nước và gắn chặt với các mục tiêu dài hạn đến năm 2045.
Kinhtedothi - Trước thềm Xuân Bính Ngọ 2026, các Đại sứ - các nhà ngoại giao đã gửi đến người dân và đất nước Việt Nam những lời chúc tốt đẹp về một năm mới thành công và thịnh vượng.