Yêu cầu làm rõ thông tin nhầm giới tính trẻ sơ sinh ở Hải Phòng

Nhật Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có văn bản số 3759/BYT-BM-TE gửi Bệnh viện (BV) Phụ sản Hải Phòng yêu cầu báo cáo chi tiết trường hợp thông báo nhầm giới tính của trẻ sơ sinh.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng có thông tin về trường hợp phải xét nghiệm ADN 2 lần trong vụ nghi nhầm con tại BV Phụ sản Hải Phòng. Cụ thể, cán bộ y tế thông báo nhầm giới tính trẻ sơ sinh con của sản phụ N.T.Y.V (26 tuổi), ở huyện An Dương, TP Hải Phòng tại BV Phụ sản Hải Phòng.
Bộ Y tế đề nghị BV triển khai và phối hợp với các đơn vị liên quan của Sở Y tế tổ chức chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn cung cấp dịch vụ đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện can thiệp chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Kết quả báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 10/7.
Trong công văn của Bộ Y tế cũng nêu rõ, để tránh thông báo nhầm giới tính và đặc biệt là trao nhầm trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đề nghị các BV triển khai và phối hợp với các đơn vị liên quan của Sở Y tế tổ chức chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn có cung cấp dịch vụ đỡ đẻ nghiêm túc thực hiện can thiệp “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ” theo quyết định số 4673/QĐ-BYT ngày 10/11/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế và “Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau mổ lấy thai” theo quyết định số 6734/QĐ-BYT ngày 15/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
Liên quan đến sự cố này, ông Vũ Văn Tâm - Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng cho biết, chị N.T.Y.V. nhập viện chiều 22/6. Quá trình theo dõi, bác sĩ khám phát hiện sản phụ có thai bị suy, tử cung mở hết, đầu không lọt nên chỉ định mổ đẻ cấp cứu tại Khoa Đỡ đẻ vào buổi chiều cùng ngày. Sau khi mổ đẻ xong, các bác sĩ thông báo với gia đình là sản phụ V. sinh cháu trai, nặng 3,2kg. Do cháu bị suy hô hấp, các bác sĩ đã chuyển gấp cháu bé lên Khoa Sơ sinh, đưa vào lồng ấp, tập trung hồi sức. Sau hơn 1 ngày, khi sức khỏe cháu bé ổn định, các bác sĩ đã chuyển cháu ra khỏi lồng ấp đưa về với mẹ. Tuy nhiên, lúc nhận con, gia đình sản phụ V. giật mình phát hiện cháu bé là con gái. Cho rằng có sự nhầm lẫn nên gia đình sản phụ V. đã lên Ban Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng phản ánh và yêu cầu làm rõ.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ người nhà sản phụ V., Ban Giám đốc BV Phụ sản Hải Phòng đã họp gấp kíp mổ, kiểm tra lại quy trình. Qua rà soát thấy mã vòng tay của cháu bé và sản phụ V. đều mang số 418, hoàn toàn trùng khớp với nhau. Song, về mặt thủ tục giấy tờ, BV phát hiện sai sót do nữ hộ sinh ghi sai giới tính vào hồ sơ bệnh án.
Để khẳng định đứa bé chắc chắn là con sản phụ V., phía BV Phụ sản Hải Phòng tiến hành lấy máu xét nghiệm ADN của sản phụ và cháu bé. Sáng 27/6, lần thứ 2 BV Phụ sản Hải Phòng lấy mẫu máu của chị V. và cháu bé trước sự chứng kiến của chồng chị V. và người thân, niêm phong rồi đưa cho gia đình gửi đi xét nghiệm ADN và cho kết quả như trước đó, tức chị V. và cháu bé có quan hệ huyết thống mẹ và con.
Bác sỹ Vũ Văn Tâm cho biết thêm, BV sẽ họp ban chuyên môn, xem xét toàn bộ quy trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân. Theo đó sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật, xem xét trách nhiệm, ai sai sẽ bị xử lý nghiêm.