DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất các khoản vay cũ về dưới 15%/năm

17-04-2014 17:37
Kinhtedothi - Thực hiện Nghị quyết tháng 3 của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) xem xét tiếp tục giảm lãi suất đối với các khoản cho vay cũ về dưới 15%/năm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Gần đây nhất, Thống đốc Nguyễn văn Bình chỉ đạo các TCTD tùy theo điều kiện của mình xem xét miễn giảm lãi vay đối với những khách hàng trả được nợ gốc. Thông điệp này cho thấy, NHNN sẵn sàng tạo nguồn vốn giá rẻ và áp dụng mọi biện pháp có thể để hỗ trợ các TCTD mở rộng tín dụng với mức lãi suất cực thấp, khuyến khích doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh dựa trên phương án sản xuất kinh doanh khả thi để có thể hoàn trả nợ vay đúng thời hạn cam kết.

Tính đến ngày 13/3/2014, dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chỉ chiếm 17,7% tổng dư nợ, giảm mạnh so với tỉ lệ 31% vào cuối tháng 6/2013, mặt bằng lãi suất cho vay đã trở về bằng mức lãi suất cho vay của giai đoạn 2005-2006. Một số TCTD cho biết, sẵn sàng giảm hoặc miễn lãi cho khách hàng, nếu khách hàng trả được nợ gốc.

Về tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, hoạt động sáp nhập các TCTD bắt đầu trở nên sôi động từ trung tuần tháng 3 vừa qua, báo hiệu triển vọng khả quan về mục tiêu giảm số lượng các TCTD theo đúng lộ trình đề ra trong Đề án tái cơ cấu các TCTD. Cùng với biện pháp giảm số lượng ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đang gấp rút hoàn thành thị trường mua bán nợ, tăng cường các thiết chế tài chính và điều chỉnh, ban hành các qui định pháp lý nhằm nâng cao chất lượng của các TCTD, đảm bảo cho hệ thống Ngân hàng Việt Nam hội nhập vững chắc vào hệ thống tài chính quốc tế.

Có thể nói, thúc đẩy tín dụng và tái cơ cấu hệ thống ngân hàng được coi là hai nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, đảm bảo sự thành công của hệ thống ngân hàng trong thời gian tới.
TAG: