Yếu tố thời tiết vẫn tác động lớn đến chất lượng không khí Hà Nội

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng 10/2, chất lượng không khí Hà Nội có chuyển biến xấu hơn so với ngày hôm qua (9/2), ghi nhận nhiều khu vực có chỉ số AQI kém, không có khu nào ở mức tốt.

 Chất lượng không khí Hà Nội sáng 20/2/2021 với nhiều khu vực ở mức kém (Nguồn: moitruongthudo.vn)
Theo số liệu từ Cổng thông tin quan trắc môi trường Hà Nội (moitruongthudo.vn), AQI tại nhiều khu vực khá cao như Hoàn Kiếm (111), Cầu Giấy (122), Hoàng Mai, Thanh Trì (113), Ba Đình (126), Bắc Từ Liêm (129)…
Có thể thấy, yếu tố thời tiết vẫn tác động lớn đến chất lượng không khí Hà Nội. Cụ thể, ngày hôm qua (9/2) trời chuyển mưa rét đã tạo điều kiện thuận lợi để các chất gây ô nhiễm trong không khí được khuếch tán, rửa trôi khiến chất lượng không khí trên địa bàn Thủ đô trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, đến sáng hôm nay (10/2), thời tiết Hà Nội nhiều mây, ngày nắng, không mưa, nhiệt độ cao nhất 19 – 22 độ C, kết thúc đợt mưa rét, chất lượng không khí lại về mức kém.
Đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, với CLKK như hôm nay đối với những người nhạy cảm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời.
Khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, góp phần giảm lượng phát thải gây ô nhiễm không khí. Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao nhất như: Minh Khai, Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu… Các khu vực ngoại thành, người dân cần hạn chế đốt rác và phụ phẩm nông nghiệp.
Đồng thời, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình CLKK tại các trang công bố công khai của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.