1,5 triệu dân ở Odesa "chìm trong bóng tối" sau tấn công của Nga

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau cuộc tấn công hôm 9/12, việc sửa chữa thiệt hại để có điện trở lại có thể mất vài tuần, thậm chí lên đến ba tháng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hơn 1,5 triệu dân ở thành phố Odesa, miền Nam nước này, đang sống trong cảnh mất điện kể từ hôm 10/12 sau cuộc tấn công đêm của "máy bay không người lái kamikaze" của Nga.

Công nhân sửa chữa đường dây điện cao thế bị đứt sau các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Odesa vào ngày 7/12/2022. Ảnh: Reuters
Công nhân sửa chữa đường dây điện cao thế bị đứt sau các cuộc tấn công bằng tên lửa ở Odesa vào ngày 7/12/2022. Ảnh: Reuters

Theo Cơ quan năng lượng địa phương, việc sửa chữa sau cuộc tấn công hôm 9/12 sẽ mất vài tuần, có khi lên đến ba tháng.

“Sau cuộc tấn công ban đêm của máy bay không người lái, Odesa cũng như các thành phố và làng mạc khác trong khu vực chìm trong bóng tối”, ông Zelensky nói. “Tính đến thời điểm hiện tại, hơn một triệu rưỡi người ở vùng Odesa không có điện”.

Kyrylo Tymoshenko, Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết chỉ những cơ sở hạ tầng quan trọng bao gồm bệnh viện và khu hộ sinh mới có điện.

Ông Tymoshenko nói: “Tình hình vẫn khó khăn, nhưng đã được kiểm soát". 

Cảng Odesa ở Biển Đen từng là điểm du lịch yêu thích của nhiều người Ukraine và Nga trước chiến dịch quân sự của Nga triển khai tại Ukraine từ 24/2. 

Maksym Marchenko, thống đốc vùng Odesa, cho biết Nga đã tấn công thành phố bằng "máy bay không người lái kamikaze" trong đêm khiến phần lớn khu vực bị mất điện.  

Ông Marchenko cho biết thêm, hai máy bay không người lái đã bị lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ.

Hôm 9/12, Kiev cho biết các khu vực phía nam của đất nước bao gồm cả Odesa đang phải chịu tình trạng mất điện tồi tệ nhất sau đợt tấn công có hệ thống mới nhất của Nga vào lưới điện Ukraine.

Nga đã bắn hàng chục tên lửa hành trình vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở Ukraine vào đầu tuần qua, gây áp lực lên lưới điện vốn đã yếu kém của nước này sau các cuộc tấn công liên tục.

Nga bắt đầu nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Ukraine sau khi phải lui quân ở nhiều khu vực Moscow kiểm soát trước đó.