10.000 quân Mỹ chuẩn bị tới Trung Đông đối phó với Iran?

Tú Anh (Theo Al Jazeera)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nguồn tin riêng của một số hãng tin cho thấy Mỹ ngày càng tăng cường quân sự tại Trung Đông để "dằn mặt" Tehran.

Các báo cáo dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét triển khai 10.000 quân nhân tới Trung Đông.

Bộ Quốc phòng Mỹ được cho là đang xem xét đề xuất quân sự, theo đó sẽ triển khai thêm hàng nghìn binh sĩ đến khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Iran.

 Ảnh minh họa

Hai quan chức Mỹ, chia sẻ với  hãng tin Reuters hôm thứ Tư rằng yêu cầu thêm 5.000 binh sĩ đã được Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đưa ra, nhưng họ nói thêm không rõ liệu Lầu Năm Góc có chấp thuận yêu cầu này hay không.

Trong một báo cáo, hãng tin AP dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Lầu Năm Góc hôm nay (23/5) sẽ trình bày kế hoạch điều thêm 10.000 quân nhân tới Trung Đông trước Nhà Trắng.

Dù chưa có quyết định cuối cùng được đưa ra, họ nói rằng quân đội sẽ là lực lượng phòng thủ, và các cuộc thảo luận bao gồm việc bổ sung pin tên lửa Patriot, tàu và tăng cường nỗ lực giám sát Iran.

"Hiện tại vẫn chưa rõ liệu các cuộc thảo luận này có diễn ra và những báo cáo này có xác thực", theo phóng viên Al Jazeera, báo cáo từ Washington, DC. "Đây là tất cả suy đoán tại thời điểm cụ thể này và chúng tôi thậm chí không thể xác nhận cuộc họp đó có diễn ra và liệu sẽ có một cuộc họp ngắn giữa các cố vấn an ninh quốc gia."

Đấu khẩu liên tiếp

Trong tháng này, Tehran và Washington liên tiếp gửi những “mỹ từ” không mấy thiện chí cho nhau, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có động thái nhằm cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống mức 0 và tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ ở vùng Vịnh để đáp trả “mối đe dọa ngày càng gia tăng” từ Iran.

Washington không công khai bằng chứng cụ thể về “mối đe dọa của Iran". Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin điều thêm lính Mỹ đến Trung Đông.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan hôm 21/5 cho biết, trong khi các mối đe dọa từ Iran ở Trung Đông ở mức cao, các biện pháp răn đe mà Lầu Năm Góc thực hiện đã "kìm hãm" các khả năng xung đột.

Quân đội Mỹ đã tăng tốc triển khai một nhóm tấn công tàu sân bay đến Trung Đông, đồng thời điều máy bay ném bom và tên lửa Patriot tới khu vực này hồi đầu tháng 5 - đáp lại những gì Washington khẳng định là gây khó khăn cho việc chuẩn bị tấn công của Iran.

Ông Trump đã cảnh báo, Iran sẽ đối diện "lực lượng quân sự lớn" nếu làm ảnh hưởng lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Trong khi đó, giới chức Iran từng cảnh báo Mỹ đang " chơi trò nguy hiểm" bằng cách tăng cường sức mạnh quân sự ở vùng Vịnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần