Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

10 công dụng kỳ diệu của tỏi ngâm mật ong mà ít người biết

HP (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tỏi và mật ong đều là thực phẩm quen thuộc mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, tỏi khi kết hợp với mật ong thì dược tính rất cao và nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể. Dưới đây là 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong.

10 công dụng kỳ diệu của tỏi ngâm mật ong mà ít người biết - Ảnh 1
Tỏi khi kết hợp với mật ong thì dược tính rất cao và nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể.

Kháng khuẩn

Một nghiên cứu thử nghiệm trên từng loại thực phẩm riêng biệt và phối trộn hỗn hợp chỉ ra rằng, mật ong ngâm tỏi có khả năng ngăn chặn hoặc tiêu diệt vi khuẩn tấn công vào cơ thể.

Sự phối hợp của tỏi và mật ong làm suy yếu và ngăn sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh, bao gồm bệnh viêm phổi (do các loại vi khuẩn như Streptococcus, Staphylococcus aureus và Salmonella) hoặc ngộ độc thực phẩm.

Nghiên cứu khác cũng cho thấy, sự kết hợp giữa nước ép tỏi mật ong còn ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà thuốc kháng sinh không có tác dụng.

Chữa viêm xoang, viêm mũi

Trong tỏi và mật ong đều có tính chống oxy hóa cực mạnh, có thể tiêu diệt một số loại virus, vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Sự phối hợp giữa tỏi và mật ong giúp suy yếu và ngăn chặn sự phát triển của các chủng vi khuẩn gây bệnh, trong đó có bệnh viêm phổi do các chủng vi khuẩn như Streptococcus, Salmonella và Staphylococcus aureus hoặc ngộ độc thực phẩm.

Vì thế, sử dụng hỗn hợp dung dịch tỏi và mật ong giúp chữa một số bệnh lý đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang,... Ngoài ra, thực phẩm này còn hỗ trợ nâng cao sức đề kháng.

Điều trị bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng hỗn hợp tỏi ngâm với mật ong làm tăng khả năng bài tiết insulin giúp cơ thể tự điều hòa lượng đường trong máu tốt hơn. Ngoài ra, mật ong còn cung cấp chất làm ngọt tự nhiên và rất lành tính cho người bệnh mắc tiểu đường.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Allicin trong tỏi hay các hoạt chất trong mật ong đều có tác dụng giảm cholesterol LDL xấu trong máu, giúp phòng chống các bệnh lý về tim mạch, dùng tỏi ngâm mật ong giúp phòng tăng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, đông máu...

Tăng cường trí nhớ và bảo vệ não bộ

Dùng tỏi ngâm với mật ong sẽ sinh ra hoạt chất axit kyolic, một chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe não bộ, tăng cường sự tập trung, bảo vệ não bộ, chống giảm trí nhớ như Alzheimer.

Trị mụn trứng cá

Nhờ đặc tính kháng khuẩn, tỏi ngâm mật ong giúp làm dịu tình trạng sưng, viêm, đồng thời ngăn ngừa các thành tố hình thành nên mụn trứng cá. Không những thế, với thành phần chất chống oxy hóa dồi dào, hỗn hợp này sẽ làm mờ vết thâm, sẹo mụn, mang lại làn da sáng mịn như ý.

Kháng virus

Mật ong ngâm tỏi có tác dụng gì? Một vài loại mật ong gồm các thành phần chống virus. Vì vậy nó giúp cơ thể chống lại hoặc ngăn ngừa chứng cảm lạnh thường gặp, hay những vấn đề sức khỏe khác mà nguyên nhân bắt nguồn từ virus.

Trị rụng tóc

Tỏi ngâm mật ong chứa nhiều thành tố giúp ngăn ngừa sơ rối, chẻ ngọn và ngăn ngừa rụng tóc.

Nhờ vào đặc tính dưỡng ẩm, hỗn hợp tỏi ngâm mật ong sẽ giúp duy trì độ ẩm cho tóc, củng cố nan tóc và ngăn ngừa rụng tóc rất hiệu quả.

Chữa bỏng

Tỏi ngâm mật ong được xem là bài thuốc giúp chữa bỏng hiệu quả, có khả năng khử trùng, giảm sưng, kháng viêm. Điều này sẽ giúp thời gian phục hồi của da nhanh chóng cũng như không để lại quá nhiều sẹo.

Tỏi ngâm mật ong hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Cao huyết áp là vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, phần nhiều là do thói quen sinh hoạt bất hợp lý của nhiều người ngày nay. Đây được xem là tác nhân dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường, trong đó có cả nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, thậm chí làm ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Theo đó, các chuyên gia thường khuyến cáo người bệnh ngoài tuân thủ phác đồ điều trị thì nên dùng hỗn hợp mật ong ngâm tỏi để giúp điều hòa huyết áp, cải thiện tuần hoàn. Lý do vì tỏi chứa alliinase, một loại enzyme giúp hình thành allicin có tác dụng giảm huyết áp.

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Cho toàn bộ tỏi đã bóc vỏ vào lọ sạch và vô trùng. Để tăng tốc độ lên men, hãy đập dập tép tỏi, nhưng đừng cắt nhỏ.

Có thể khử trùng lọ thủy tinh và nắp bằng cách đun sôi trong nước. Đổ mật ong lên tỏi và khuấy đều, cho tỏi ngập hoàn toàn trong mật ong, đậy kín lọ.

Theo dõi lọ trong vài ngày đầu tiên. Lắc mỗi ngày 1 lần để đảm bảo tỏi ngấm trong mật ong. Ngoài ra, hãy mở nắp lọ mỗi ngày 1 lần để thải khí tích tụ ra ngoài.

Nếu thấy những bong bóng nhỏ trong mật ong, có nghĩa là tỏi đã bắt đầu lên men. Sau 5 ngày là có thể dùng được, tốt hơn nên chờ vài tuần đến 1 tháng. Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Pha 1 muỗng cà phê hỗn hợp tỏi mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút. Cần lưu ý không uống nhiều vì có thể gây tác dụng phụ làm loãng máu. Những ai đang điều trị bệnh, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống hỗn hợp này.