7 lợi ích tuyệt vời của rượu vang đỏ với sức khỏe

Lan Anh (Tổng hợp)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, rượu vang không chỉ là thức uống giúp cho bữa ăn ngon miệng hơn mà nó còn mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của con người.

Ngăn ngừa đột quỵ

Nhiều nghiên cứu chỉ ra hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ rất có lợi đối với sức khỏe não bộ và còn có khả năng chống đột quỵ.

Nó giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông trong não. Các nghiên cứu cho thấy rượu vang đỏ có thể được ngăn ngừa tới 40% tổn thương não. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ nên uống ở mức độ vừa phải để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Giảm căng thẳng

Trong rượu vang có chứa một chất có lợi cho sức khỏe, giúp ngăn chặn các khối u, sửa chữa ADN và tăng tuổi thọ là resveratrol. Nếu bạn uống rượu vang mỗi ngày sau bữa ăn tối hoặc sau ngày làm việc, sẽ giúp bạn giảm những căng thẳng, xua tan đi mệt mỏi sau một một ngày làm việc đầy áp lực.

Cải thiện giấc ngủ

Rượu vang có chứa một hợp chất kích thích ngủ là melatonin, đây là hợp chất gây ngủ. Nếu bạn bị mất ngủ, khó ngủ hoặc muốn ngủ sâu và ngon hơn thì bạn nên uống một ly rượu vang trước khi ngủ. Sẽ giúp cho bạn có giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, trong rượu vang còn giúp cải thiện làn da bạn đẹp hơn, mịn màng hơn nếu sử dụng thường xuyên mỗi ngày.

Chống ung thư

Rượu vang được làm từ nho và vỏ nho, có chất chống oxy hóa cực tốt. Tác dụng bảo vệ tim và làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, ngăn ngừa các bệnh ung thư hiệu quả.

Bởi vì bên trong rượu vang có chứa chất resveratrol có khả năng gây ức chế hoạt động của các loại protein chuyên cung cấp dưỡng chất nuôi tế bào ung thư. Vì thế chất oxy hóa bên trong sẽ ngăn chặn lại quá trình nuôi tế bào này nếu bạn sử dụng rượu vang mỗi ngày.

Giảm nguy cơ mắc bệnh alzheimer

Rượu vang đỏ chứa các polyphenol chính là flavanols, flavonols, anthocyanins và resveratrol. Polyphenol mang những đặc tính có lợi giúp điều trị để ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, rối loạn chuyển hóa và lão hóa.

Nhờ vậy, các chất này sẽ bảo vệ tế bào não khỏi tác động của tình trạng oxy hóa và chất ức chế beta amyloid, những nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer.

Cải thiện hệ vi sinh đường ruột

Một tác dụng tích cực khác của rượu vang đỏ đối với cơ thể đã được phát hiện bởi các nhà khoa học từ Đại học King's College London.

Theo nghiên cứu của họ, rượu vang có thể làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột và do đó giúp đối phó với tình trạng thừa cân.

Để có hiệu quả tối đa, giải pháp tốt nhất là không tiêu thụ thực phẩm giàu carbohydrate cùng với rượu. Tốt hơn là chọn thực phẩm protein hoặc rau giàu chất xơ lành mạnh làm món ăn kèm.

Chống trầm cảm

Tuyên bố này đã được các nhà khoa học Mỹ từ Đại học Bang New York kiểm chứng trong một thí nghiệm trên chuột. Những loài gặm nhấm căng thẳng và lo lắng đã được cho ăn resveratrol, một thành phần có trong vỏ và hạt nho, trong một thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những con chuột thường xuyên tiêu thụ chất chống oxy hóa tự nhiên này thực sự đã làm giảm sự tích tụ enzyme PDE4 trong não liên quan đến sự phát triển của chứng rối loạn lo âu.

Có những công trình khoa học khác chứng minh rằng những người uống một ly rượu vang mỗi ngày sẽ ít bị trầm cảm hơn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần