10 trường đại học thực hiện Đề án tự chủ tuyển sinh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính đến ngày 7/4, có 10 trường Đại học tham gia tuyển sinh chung, thực hiện Đề án tự chủ tuyển sinh theo nhóm trường năm 2016 (lấy tên là Nhóm trường GX).

Buổi họp báo ra mắt nhóm trường GX
Buổi họp báo ra mắt nhóm trường GX
Cụ thể, 10 trường ĐH tham gia vào nhóm trường GX bao gồm: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương Hà Nội, Thủy lợi, Giao thông Vận tải, Mỏ - Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải và Học viện Ngân hàng.

Phương thức tuyển sinh của nhóm GX được xây dựng trên tinh thần tuân thủ chặt chẽ Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016, đề cao trách nhiệm của tất cả các trường đối với thí sinh và xã hội. Thứ nhất, phương thức xét tuyển sinh theo nhóm trường là một giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng "trúng tuyển ảo" cho các trường tham gia.

Thứ hai, phương thức này tạo thêm cơ hội lựa chọn nguyện vọng của thí sinh, không làm giảm quyền lợi của thí sinh khi đăng ký xét tuyển (ĐKXT). Đồng thời không gây ra sự phức tạp và tốn kém cho thí sinh.

Thứ ba, phương thức tuyển sinh này vẫn đảm bảo quyền tự chủ của các trường trong việc phân định và xác định chỉ tiêu dự kiến cho từng nhóm ngành, quy định điều kiện được ĐKXT vào trường (nếu có), tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành và môn thi chính (hệ số 2); chênh lệch điểm chuẩn giữa các tổ hợp môn xét tuyển đối với từng nhóm ngành....

Phương thức tuyển sinh của nhóm GX thực hiện theo một số nguyên tắc: chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, sử dụng phần mềm xét tuyển do trường chủ trì quản lý, áp dụng chung cách tính điểm xét và cách thức xét tuyển giữa các nguyện vọng ngành/nhóm ngành và áp dụng thống nhất chế độ ưu tiên trong tuyển sinh theo Quy chế tuyển sinh hiện hành.

Phương thức xét tuyển này được thực hiện cho xét tuyển đợt 1 và tiếp tục cho các đợt xét tuyển bổ sung theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT (theo tình hình tuyển sinh của các trường). Theo đó, thí sinh có thể sử dụng số nguyện vọng được phép tối đa của từng đợt tuyển, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên trong phiếu ĐKXT (mẫu được thiết kế cho nhóm GX). Thí sinh có thể ĐKXT vào nhiều trường trong nhóm. Ví dụ trong đợt 1, thí sinh có thể đăng ký vào 2, 3 hoặc 4 trường khác nhau trong nhóm nhưng mỗi trường không quá 2 nguyện vọng. Thí sinh cũng có thể ĐKXT vào 1 trường trong nhóm và 1 trường ngoài nhóm GX. Tuy nhiên, nếu thí sinh đã ĐKXT vào 2 trường trong nhóm ở đợt 1 hoặc 3 trường trong nhóm ở đợt xét tuyển bổ sung thì  không được ĐKXT vào trường ngoài nhóm.

Nhóm GX thực hiện nguyên tắc xét tuyển: Nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì không được xét các nguyện vọng xếp sau nữa. Điểm trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả thi (đã tính quy đổi về điểm xét) của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Thí sinh có thể đăng ký theo trường nguyện vọng 1 theo hình thức trực tuyến hoặc gửi phiếu ĐKXT qua đường bưu điện. Thí sinh cũng có thể nộp phiếu ĐKXT tại một trường bất kỳ thuộc nhóm.

PGS.TS Trần Văn Tớp - Phó Hiệu trưởng ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nhóm GX có thể kết nạp thêm các trường ĐH khác tham gia trên cơ sở tự nguyện và chấp thuận đề án đã được Bộ GD&ĐT đồng ý. Thời hạn các trường đăng ký tham gia theo nhóm GX là trước ngày 22/4/2016.