14 học sinh Việt Nam mang 7 dự án tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2021

Điệp Quyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 3/5, cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021 chính thức diễn ra tại Mỹ. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cuộc thi năm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Đoàn Việt Nam gồm có 14 học sinh với 7 dự án dự thi. Đây là những dự án đã đoạt giải Nhất tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 diễn ra tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 3/2021.
Trong số 7 dự án này, có 1 dự án của nhóm học sinh Hà Nội (Lê Ngọc Minh Thư, lớp 12D4, Trường THPT Việt - Đức và Ngô Anh Minh, lớp 10A1, trường THPT Chu Văn An) với tên gọi: “Vi tảo biển - nguồn thức ăn tự nhiên giàu dinh dưỡng cho ấu trùng ngao dầu”.
Để được chọn gửi dự thi cấp quốc tế, cả 7 dự án của học sinh Việt Nam đã vượt qua vòng thẩm định hồ sơ của Hội đồng thẩm định cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế và được đánh giá đủ điều kiện.
Các dự án hiện có gian trưng bày ảo theo quy định của Ban tổ chức cuộc thi trên hệ thống: http://projectboard.world. 
 14 học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi
Tại Việt Nam, cuộc thi Khoa học kỹ thuật được phát động ở các trường học từ năm 2012. Cũng vào năm 2012, Bộ GD&ĐT đã lựa chọn, cử một số dự án của học sinh tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế.
Ngay năm đầu tiên dự thi, dự án của nhóm học sinh trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội) đã đoạt giải Nhất lĩnh vực điện và cơ khí. Từ đó tới nay, hằng năm, Bộ GD&ĐT đều lựa chọn, gửi dự án tham gia và năm nào Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia có học sinh đoạt giải. 
Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế năm nay thu hút khoảng 1.500 dự án, 2.000 học sinh đến từ hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới tham dự.
Ban giám khảo của cuộc thi gồm hơn 1.000 giáo sư, nhà khoa học của trường đại học; kỹ sư và nhà khoa học công nghệ, đại diện của các trung tâm, cơ quan nghiên cứu tư nhân và liên bang; nhà nghiên cứu y tế, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ và học viên cao học đến từ các quốc gia trên toàn thế giới bảo đảm đủ điều kiện theo quy định.
Theo kế hoạch, cuộc thi kéo dài từ ngày 3/5 đến ngày 6/5/2021.