Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

2 ca nhiễm virus corona đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Đoàn công tác kiểm tra và xác nhận 2 cha con người Trung Quốc nhiễm virus corona đang được cách ly tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh.
Tối ngày 23/1, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh để kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV.
 
Tại khoa Bệnh Nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra khu cách ly nơi 2 bệnh nhân là hai cha con người Trung Quốc đang nằm điều trị.
Hai bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, trước đó bệnh nhân con từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đến Hà Nội, sau đó ở Nha Trang. Còn người con từ Long An đến Nha Trang gặp nhau 4 ngày ở Nha Trang.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng chống dịch nCoV tại TP Hồ Chí Minh

Ngày 20/1, cả hai có về Long An. Cả hai cha con trước đó có triệu chứng sốt và đến tối 22/1, 2 trường hợp này nhập viện Chợ Rẫy vẫn trong tình trạng còn sốt.
Do bệnh nhân đến từ vùng dịch, nghi ngờ đây là ca nhiễm nCoV nên cách ly hai lớp và điều trị theo phác đồ. Đến tối nay 23/1 sức khoẻ của cả hai bệnh nhân đã ổn định. Giám đốc BV Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cho biết, BV đã có tập huấn phòng bệnh, cách ly và điều trị tốt nhất, trong đó bao gồm chuẩn bị máy móc điều trị, sát khuẩn, nhân lực...
Cũng theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, BV đã có tập huấn phòng bệnh, cách ly và điều trị tốt nhất, trong đó bao gồm chuẩn bị máy móc điều trị, sát khuẩn, nhân lực...
 
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế tuyên dương bệnh viện đã có sự chuẩn bị kỹ càng trong phòng bệnh, cách ly và điều trị nCoV. Với hai ca bệnh, bệnh viện phải khẩn trương thông báo đến các địa phương mà bệnh nhân đã đi qua để giám sát. “Dù phải cách ly nhưng không nên để người bệnh cảm thấy bị giám sát. Rất mong cả hai bệnh nhân sẽ sớm khỏi bệnh. Ngoài ra, những trường hợp nghi ngờ thì nên xét nghiệm”.
Rời BV Chợ Rẫy, PGS. TS Nguyễn Trường Sơn đã đến khảo sát việc chuẩn bị cách ly và điều trị nCoV tại BV Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh.
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu cách ly BV Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh

Theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới, BV đã có những bước chuẩn bị đầy đủ từ nhân lực, vật lực đến tinh thần để nếu có ca nghi ngờ thì sẽ tiến hành các bước giám sát, cách ly, điều trị theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.
Tất cả các hành khách đến từ vùng dịch sẽ được nắm rõ lịch trình khi ở Việt Nam và sẽ phải được kiểm tra sức khỏe. Hiện tại tiến hành tầm nhiệt hành khách ở 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ Y tế sẽ tiếp tục chỉ đạo tầm nhiệt tiếp ở hai sân bay Đà Nẵng và Nha Trang nơi có nhiều khách Trung Quốc nhập cảnh.

Cách phòng ngừa virus nCoV

Để chủ động phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Nhiều bệnh nhân “thoát chết trong gang tấc” nhờ bệnh viện đơn giản hóa thủ tục

Nhiều bệnh nhân “thoát chết trong gang tấc” nhờ bệnh viện đơn giản hóa thủ tục

23 Jun, 04:59 PM

Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều bệnh nhân nhập viện cấp cứu dù không có người nhà đi cùng, chưa xác định được danh tính, không có thẻ bảo hiểm y tế, chưa tạm ứng viện phí, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gần như không có khả năng chi trả bất cứ khoản chi phí nào nhưng họ vẫn được các bác sĩ can thiệp, điều trị tích cực trong những giờ phút mong manh nhất.

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh mùa bão lũ

Bộ Y tế khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh mùa bão lũ

23 Jun, 11:11 AM

Kinhtedothi - Theo Bộ Y tế, trong và sau bão, mưa lũ, ngập lụt sẽ có rất nhiều vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh.

Tuyệt đối không chủ quan với bệnh dại

Tuyệt đối không chủ quan với bệnh dại

23 Jun, 09:18 AM

Kinhtedothi - Mùa Hè là thời điểm bệnh dại có nguy cơ gia tăng. Gần đây, nhiều trẻ bị chó cắn nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh dại dù vật nuôi đã tiêm phòng. Các ca bệnh này tiếp tục cảnh báo về sự chủ quan trong quản lý vật nuôi trong nhà và xử trí sau tai nạn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ