2 ngân hàng đầu tiên đáp ứng chuẩn mực Basel II

Trâm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhteothi - Ngày 28/11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trao quyết định công nhận Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đáp ứng chuẩn mực Basel II.

NHNN trao quyết định công nhận VIB và Vietcombank đáp ứng chuẩn mực Basel II.
Sau gần 3 năm kể từ khi NHNN công bố thí điểm phương pháp quản trị vốn và rủi ro theo tiêu chuẩn Basel II, những cái tên đầu tiên trong hệ thống sắp hoàn thành dự án. Việc đủ điều kiện áp dụng tỷ lệ an toàn vốn theo chuẩn mực Basel II sẽ giúp ngân hàng phòng ngừa các rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường và rủi ro hoạt động có thể xảy ra.
Hiệp ước Basel II là chuẩn mực quốc tế mà hệ thống các ngân hàng thương mại Việt Nam đang hướng đến từng bước áp dụng nhằm tăng cường an toàn và hiệu quả hoạt động. 3 năm trước, NHNN đã lựa chọn 10 ngân hàng thương mại đầu tiên để lên kế hoạch thí điểm thực hiện. Ngày 30/12/2016, NHNN ban hành thông tư số 41/2016/TT-NHNN (Thông tư 41) quy định tỷ lệ an toàn vốn đối với ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam, yêu cầu các ngân hàng tuân thủ, áp dụng các chuẩn mực trước ngày 1/1/2020.
Tại Việt Nam, lộ trình áp dụng Basel II được Ngân hàng Nhà nước đưa ra gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là thí điểm áp dụng tại 10 ngân hàng (từ tháng 2/2016), gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và Maritime Bank. Giai đoạn 2 là các ngân hàng thương mại có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II, trong đó có ít nhất 12 - 15 ngân hàng áp dụng thành công toàn bộ tiêu chuẩn chuẩn mực này.
Việc 2 ngân hàng trên đáp ứng chuẩn mực Basell II đánh dấu một bước thành công quan trọng trong lộ trình triển khai Basel II của hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam nói chung.
Tổng Giám đốc VIB Hàn Ngọc Vũ chia sẻ, để được NHNN chấp thuận cho ngân hàng áp dụng sớm Basel II theo Thông tư 41, ngân hàng phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống chính sách quản trị rủi ro, cơ sở dữ liệu, bộ máy nhân sự và kế hoạch vốn nhằm đảm bảo ngân hàng quản trị và tính toán tỷ lệ an toàn vốn theo như quy định. Kết quả triển khai thành công Basel II đã giúp VIB đưa ra các chiến lược kinh doanh và hoạch định tốt chính sách khách hàng, sản phẩm, quản trị rủi ro và chính sách giá để tối ưu hóa vốn, tài sản có rủi ro. Còn phía đại diện Vietcombank cho biết: Kết quả này là sự thể hiện cam kết mạnh mẽ của Vietcombank trong thực hiện mục tiêu trở thành một trong 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, được quản trị theo các chuẩn mực quốc tế tốt nhất.