2 xã đầu tiên của Thạch Thất, Sơn Tây đủ điều kiện về đích nông thôn mới nâng cao

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/1, Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội đã tiến hành đánh giá, chấm điểm kết quả các tiêu chí nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng (huyện Thạch Thất) và xã Kim Sơn (thị xã Sơn Tây).

Tổ công tác làm việc tại xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây
Năm 2014, xã Đại Đồng được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015. Sau khi về đích, địa phương được huyện Thạch Thất lựa chọn, thí điểm xây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2016 - 2020. 
Từ năm 2015 đến nay, xã Đại Đồng đã huy động nguồn lực trên 215 tỷ đồng để thực hiện đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng cảnh quan môi trường, hệ thống chiếu sáng… Ngoài số tiền trên, người dân xã Đại Đồng còn đóng góp hơn 1.000 ngày công lao động và gần 1.000m2 đất để mở rộng đường giao thông. 
Sau quá trình nỗ lực phấn đấu xây dựng nông thôn mới nâng cao, đến nay xã Đại Đồng đã đạt 18/19 tiêu chí; còn lại 1 tiêu chí cơ bản đạt là môi trường. Đánh giá của các thành viên tổ công tác giúp việc cho thấy, hầu hết các tiêu chí đánh giá của địa phương khá khách quan và đạt điểm số rất cao. 
Trong khi đó, xã Kim Sơn chỉ mới về đích nông thôn mới từ năm 2018. Dù vậy, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc của người dân, đến nay, địa phương đã đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao theo Quyết định số 4212/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội; còn hai tiêu chí cơ bản đạt là: Giao thông, môi trường và an toàn thực phẩm.
Để đạt được kết quả trên, trong giai đoạn 2018 - 2020, xã Kim Sơn đã huy động nguồn lực gần 19 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn xã hội hoá từ các tổ chức, doanh nghiệp và người dân là gần 3,4 tỷ đồng. Đến nay, xã Kim Sơn không còn tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới. 
Mô hình trồng hoa lan tại xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất
Phó Chánh Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn đánh giá, một trong những thành công lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của hai xã Đại Đồng và Kim Sơn, là đã huy động được sự vào cuộc của đông đảo các tầng lớp Nhân dân. Người dân trở thành chủ thể được thụ hưởng và đóng góp quan trọng trong việc duy trì thành quả của xây dựng nông thôn mới.
Trên cơ sở ý kiến đánh giá và kết quả chấm điểm của các thành viên Tổ công tác giúp việc Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao TP Hà Nội, ông Ngọ Văn Ngôn cho biết cả hai xã Đại Đồng và Kim Sơn đã đủ điều kiện trình Hội đồng TP xem xét, đề nghị UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 
Cùng với đề nghị hai xã tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, Phó Chánh Văn phòng điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn mong muốn chính quyền và Nhân dân các địa phương tiếp tục chung sức, đồng lòng xây dựng và nâng cao các tiêu chí đã đạt. Cùng với nâng cấp cơ sở hạ tầng để hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, cần quan tâm, đầu tư, đa dạng hoá các mô hình sản xuất, tiếp tục cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân…