24 sản phẩm tin học tham gia thi sáng tạo thanh thiếu nhi TP Hà Nội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 5/6, tại Sở KH&CN Hà Nội, Hội đồng chuyên môn xét thưởng tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XI-2015 trong thanh thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội đã tổ chức xét duyệt các sản phẩm dự thi của các em học sinh trong lĩnh vực phần mềm tin học.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng TP Hà Nội năm 2015 có 5 lĩnh vực dự thi gồm: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Trong lĩnh vực phần mềm tin học đã có 24 hồ sơ của các em học sinh gửi tham dự thi và đã có 21 sản phẩm  thuyết trình trước Hội đồng xét duyệt. Sản phẩm dự thi của các em đến từ các trường tiểu học, THCS đa số dựa trên các mã nguồn mở để xây dựng trang Web phục vụ cho việc học tập, vui chơi giải trí, tìm hiểu về môi trường thiên nhiên, về biển đảo quê hương, tìm hiểu về văn hóa Hà Nội,…

 
Hội đồng xét duyệt nghe phần thuyết trình của em Em Trần Thanh Trà, học sinh lớp 5, Nghĩa Đô, Cầu Giấy.
Hội đồng xét duyệt nghe phần thuyết trình của em Em Trần Thanh Trà, học sinh lớp 5, trường tiểu học Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy.
 Hầu hết sản phẩm của các em được đánh giá là hữu dụng trong phục vụ học tập, đời sống, như trang web do em Đỗ Đức Minh, trường Tiểu học Nghĩa Đô, Cầu Giấy đã xây dựng có tên Kỹ năng sống của học sinh tiểu học. Trang web xây dựng các mục thông tin đơn giản gần gũi với lứa tuổi các em như kỹ năng tự phục vụ bản thân, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đi đường, kỹ năng kêu cứu, câu hỏi trắc nghiệm, trò chơi ô chữ. Mỗi chuyên mục đều có những bài viết được sưu tầm trên mạng dễ đọc, dễ hiểu.

Em Trần Thanh Trà, học sinh lớp 5,
trường tiểu học Nghĩa Đô, Cầu Giấy xây dựng website giúp các bạn tìm hiểu về các loài hoa.

Nguyễn Quang Thái Huy, trường Dịch Vọng A, giới thiệu sản phẩm Em học bảng cửu chương qua phần mềm. Qua phần mềm, em đã hướng dẫn các bạn học sinh học bảng cửu chương một cách dễ dàng và thú vị.

Em Nguyễn Quang Minh, trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc, Cầu Giấy xây dựng trang web về trò chơi dân gian VIệt Nam, giới thiệu đến các bạn nhỏ rất nhiều các nhiều trò chơi dân gian (khoảng 60 trò) về ý nghĩa, địa điểm chơi, hướng dẫn chơi, thư viện ảnh, video được sưu tầm về các trò chơi này.

Phần lớn sản phẩm của các em được các thầy cô giáo, cha mẹ hướng dẫn rồi các em tự mày mò và xây dựng.

Qua 21 sản phẩm các em đã trình bày, Tiến sĩ Mai Anh, Chủ tịch Hội đồng lĩnh vực phần mềm tin học đánh giá, đối với lứa tuổi tiểu học và THCS, sản phẩm tin học của các em xây dựng được là cả một sự cố gắng lớn, do đó cần tận dụng hết cơ cấu giải thưởng để khuyến khích động viên các em sáng tạo hơn nữa.

Tuy nhiên, cũng theo ông Mai Anh thì việc tham gia cuộc thi mới chỉ có học sinh tập trung ở một số trường, Ban tổ chức cần tuyên tuyên truyền, vận động, để học sinh các trường, nhất là các trường thuộc 4 quận trung tâm TP tham gia một cách sôi nổi hơn. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần