25 dân thường đầu tiên được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở Mariupol

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo truyền thông Nga, ngày 30/4, một nhóm 25 dân thường đã được sơ tán khỏi khu vực nhà máy thép Azovstal, nơi cố thủ cuối cùng của lực lượng quân đội Ukraine ở thành phố Mariupol.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol (Ukraine). Ảnh: Tass
Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol (Ukraine). Ảnh: Tass

Hãng tin Tass cho biết, trong số 25 người dân đầu tiên rời khỏi nhà máy thép Azovstal đang bị bao vây có 6 trẻ em.

Mariupol là thành phố cảng chủ chốt ở vùng Donbass, nơi có hai chính thể ly khai gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) được Nga đơn phương thừa nhận độc lập và bảo vệ. Nếu giành được quyền kiểm soát Mariupol, Moscow có thể thiết lập một hành lang giữa Nga, khu vực Donbass và bán đảo Crimea, cũng như kiểm soát hoàn toàn Biển Azov.

Nga và lực lượng ly khai tại Ukraine đã giành quyền kiểm soát phần lớn Mariupol và yêu cầu lực lượng kháng cự ở đây buông vũ khí đầu hàng. Hồi giữa tháng 4, Moscow xác nhận, hơn 1.000 quân nhân của Ukraine ở Mariupol đã đầu hàng do cạn kiệt vũ khí. Giới chức Ukraine ước tính khoảng 120.000 người vẫn ở trong thành phố.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng hạ lệnh ngưng tấn công Azovstal nhưng phải bao vây chặt chẽ nơi này để "không một con ruồi nào có thể bay qua".

Trong chuyến thăm Moscow hôm 26/4 vừa qua, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã có cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Putin về việc sơ tán dân thường khỏi Azovstal.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, trong cuộc họp với ông Guterres, Tổng thống Nga khẳng định, tất cả dân thường nếu họ thực sự đang ở Azovstal đều có thể rời đi và các binh lính Ukraine phải để họ đi.

Tổng thống Putin nói rằng các hành lang nhân đạo của Nga từ Mariupol vẫn hoạt động và khoảng 130.000 - 140.000 người đã sử dụng chúng. Họ có thể tự do đi tới bất kỳ nơi nào họ muốn ở cả Nga và Ukraine. Theo Tổng thống Putin, nếu dân thường thực sự ở nhà máy Azovstal thì việc giữ chân họ ở lại làm lá chắn là một tội ác chiến tranh của những tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Ukraine.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng tuyên bố, những quân nhân Ukrine hạ vũ khí sẽ được tạo điều kiện phù hợp và được hỗ trợ y tế nếu cần thiết. Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Nga sẵn sàng cung cấp cho LHQ và Ủy ban Chữ Thập Đỏ Quốc tế việc tiếp cận các tù nhân chiến tranh này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần