Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

3,5 tỷ USD Mỹ "đi trước" chưa thể ngăn S-400 Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ

Kinhtedothi - Thương vụ tên lửa Patriot giữa Mỹ - Thổ đã được Nhà Trắng thông qua nhưng một ký kết chính thức thì vẫn chưa hình thành.
Các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Mỹ trong một cuộc tập trận hồi năm 2015.
Lầu Năm Góc thông báo hôm 18/12 rằng Bộ Ngoại giao đã phê duyệt việc bán các hệ thống phòng thủ tên lửa đối không Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi đã báo cáo lên Quốc hội Mỹ.
Theo đó, 80 tên lửa tăng cường và 60 tên lửa khác sẽ đến Ankara cùng với các thiết bị liên quan, bao gồm bộ radar, trạm điều khiển và bệ phóng, với tổng giá trị lên tới 3,5 tỷ USD.
Bộ Ngoại giao Mỹ hồi đầu năm nay cho biết, họ đã hợp tác với đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ về việc bán hệ thống phòng thủ tên lửa Raytheon Co Patriot để ngăn quốc gia Trung Đông không mua tổ hợp tên lửa S-400 do Nga sản xuất. Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ vẫn xem xét hai lựa chọn khác trong quá trình mua hàng của mình, bao gồm một hệ thống của Trung Quốc trước khi chuyển sang hệ thống S-400 của Nga vào năm 2017.
Các quan chức Mỹ và NATO đã nhiều lần cảnh báo Ankara rằng tổ hợp tên lửa của Nga không tương thích với hệ thống phòng thủ tên lửa và không quân nói chung của NATO, đồng thời đe dọa việc mua hệ thống S-400 có thể ảnh hưởng đến thương vụ máy bay chiến đấu F-35 của hãng sản xuất Mỹ Lockheed Martin hoặc dẫn đến việc Washington áp đặt các chế tài xử phạt.
Thông báo với Quốc hội Mỹ về việc bán vũ khí cho nước ngoài đã được phê duyệt nhưng nó chưa cho thấy bất cứ hợp đồng nào được chính thức ký kết giữa Washington và Ankara hay các cuộc đàm phán Nga - Thổ về việc chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa đã kết thúc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Dương sẽ hỗ trợ kinh phí, quy chuẩn để các địa phương phục vụ chính quyền 2 cấp từ ngày 15/6

Hải Dương sẽ hỗ trợ kinh phí, quy chuẩn để các địa phương phục vụ chính quyền 2 cấp từ ngày 15/6

09 Jun, 01:16 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Hải Dương đang chuẩn bị điều kiện để tổ chức vận hành thử nghiệm 12 phường, xã mới sau sắp xếp, bắt đầu từ ngày 15/6. Tỉnh sẽ đối chiếu tình hình thực tiễn đề xuất hỗ trợ kinh phí, đầu tư đồng bộ, hiện đại, phục vụ tốt cho hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp.

Nam Định: sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Nam Định: sắp xếp đơn vị hành chính và xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

08 Jun, 08:45 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/6, UBND tỉnh Nam Định ban hành Công văn số 564/UBND-VP8 yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị liên quan khẩn trương triển khai đồng bộ các nhiệm vụ trọng tâm về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp đúng tiến độ, quy định, theo chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương.

Lào Cai thông qua nhiều quyết sách lớn về biên chế, đất đai, đầu tư công

Lào Cai thông qua nhiều quyết sách lớn về biên chế, đất đai, đầu tư công

06 Jun, 06:05 PM

Kinhtedothi- Chiều 6/6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 30 (kỳ họp phát sinh) nhằm xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, cấp thiết liên quan đến tổ chức bộ máy, nguồn nhân lực và các vấn đề phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ