4 loại thực phẩm giúp đẩy lùi nguy cơ ung thư da

H.Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa, có trong thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư da.

 

Một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa, có trong thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư da. Ảnh: Docwire News
Một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất chống oxy hóa, có trong thực phẩm có thể giúp bạn giảm nguy cơ ung thư da. Ảnh: Docwire News

Ung thư da là loại ung thư phổ biến nhất và thường phát triển ở vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nghiên cứu cho thấy nhiều loại thực phẩm chứa nhiều hợp chất có lợi giúp làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. 4 nhóm thực phẩm dưới đây đã được chứng minh giúp giảm nguy cơ ung thư da:

1. Cá béo

Bổ sung cá béo vào chế độ ăn uống có thể bảo vệ bạn khỏi khối u ác tính vì chúng chứa các axit béo omega-3. Trên thực tế, những loại axit béo này được coi là tốt nhất để tiêu thụ vì không giống như chất béo bão hòa, chúng không làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy những người áp dụng chế độ ăn có cá chứa nhiều chất béo lành mạnh này có tỷ lệ mắc ung thư da rất thấp.

2. Rau củ quả

Các loại rau lá sẫm màu như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh có thể hỗ trợ chống lại khối u ác tính. Một sắc tố được tìm thấy trong cà chua gọi là lycopene có đặc tính chống lại các bệnh tim mạch cũng như các loại ung thư. Tương tự, sắc tố carotenoid có trong các loại rau như cà rốt, khoai lang... đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ da khỏi bị cháy nắng.

3. Các loại thảo mộc

Đưa các loại thảo mộc vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bổ sung các khoáng chất và vitamin bị cạn kiệt do tác động của ánh nắng mặt trời. Theo các chuyên gia, khoảng 80% lượng vitamin trong cơ thể bạn sẽ giảm đi khi bạn ở dưới ánh nắng mặt trời trong 30-45 phút. Húng quế, rau mùi tây và hương thảo là một số loại thảo mộc có đặc tính chống ung thư.

4. Hạt lanh

Hạt lanh là một trong những loại thực phẩm tốt nhất để chống lại bệnh ung thư da bỏi hạt lanh chứa cả chất chống oxy hóa và axit béo omega 3 có đặc tính chống ung thư.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần