400 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất từ khi mở chiến dịch ở Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov ngày 25/4 cho biết đã có khoảng 400 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi 28 quốc gia phương Tây kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov. Ảnh: Tass
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Yevgeny Ivanov. Ảnh: Tass

Theo hãng tin Tass (Nga), phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Liên bang Nga hôm 25/4, Thứ trưởng Ivanov nói rằng việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga đã trở thành một phương thức trừng phạt ưa thích của phương Tây. Hình phạt này đã được áp dụng từ trước thời điểm Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2 vừa qua.

"Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 400 nhân viên ngoại giao Nga tại các nước phương Tây bị trục xuất, bao gồm các nước Ba Lan, Đức, Slovenia, Slovakia, Croatia, Pháp, Italia và Tây Ban Nha," Thứ trưởng Ivanov cho hay.

Theo Thứ trưởng Ivanov, sau khi bị trục xuất số lượng lớn nhân viên ngoại giao, hiệu quả công việc của các cơ quan đại diện Nga ở nhiều nước đã bị giảm sút. Quan chức ngoại giao Nga cũng lưu ý: “Việc các cơ quan đại diện ngoại giao của Moscow tại một số quốc gia phải cắt giảm đến mức tối thiểu bộ máy hoạt động có nghĩa là phương Tây đã chuyển sang hướng cô lập Nga trong nhiều lĩnh vực khác nhau”.

Ông Ivanov nhấn mạnh rằng giải pháp để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này sẽ phụ thuộc vào những diễn biến tiếp theo. “Trong bất kỳ kịch bản nào, việc khôi phục quan hệ ngoại giao với phương Tây về mức độ trước đây sẽ lâu dài và khó khăn,” Thứ trưởng Ivanov nêu rõ.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/4 thông báo trục xuất 40 nhà ngoại giao Đức để đáp trả việc Berlin trục xuất các nhà ngoại giao của Moscow trước đó.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Moscow đã triệu tập Đại sứ Đức tại Moscow Geza Andreas von Geyr để trao công hàm phản đối việc Berlin trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó, đồng thời thông báo biện pháp đáp trả. "Đại sứ Đức tại Nga Geza Andreas von Geyr đã nhận được một công hàm trong đó thông báo 40 nhân viên ngoại giao Đức "không còn được chào đón" ở Nga, đây là biện pháp đáp trả tương xứng quyết định của chính phủ Đức," thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Đầu tháng 4, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố, một số lượng lớn nhân viên ngoại giao của Nga sẽ bị trục xuất khỏi Đức. Động thái này của Berlin được cho là nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.