5 lý do khiến Tổng thống Putin sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Ukraine

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Moscow hiểu rằng tâm lý mệt mỏi vì cuộc chiến ở Ukraine đã bắt đầu nhen nhóm trong liên minh các nước phương Tây.

Tổng thống Putin cho rằng các lệnh trừng phạt chống Nga đã phản tác dụng với phương Tây . Ảnh: Tass
Tổng thống Putin cho rằng các lệnh trừng phạt chống Nga đã phản tác dụng với phương Tây . Ảnh: Tass

Mỹ và phương Tây đã đẩy mạnh hỗ trợ vũ khí cho Ukraine với hy vọng sẽ đảo chiều chiến sự theo hướng có lợi cho Kiev và buộc Tổng thống Putin dừng chiến dịch quân sự đang diễn ra. Tuy nhiên, hãng Foxnews nêu  5 lý do khiến Nga sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Đầu tiên, Nga tin rằng chiến dịch quân sự của mình đang ở thời điểm quan trọng cả trong và ngoài chiến trường sau khi kiểm soát khoảng 20% lãnh thổ Ukraine. Các lực lượng của Nga đã kiểm soát hoàn toàn thành phố chiến lược Severodonetsk vào cuối tháng 6, kiểm soát được thành phố Lysychansk ở vùng Donbass hôm 3/7, đồng thời thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn trung tâm công nghiệp của Ukraine với các nhà máy sản xuất sắt thép và các mỏ dự trữ khoáng sản cũng như than đá chất lượng cao.

Thứ hai, Tổng thống Putin cho rằng các lệnh trừng phạt chống Nga đã phản tác dụng với phương Tây khi những nước này đối mặt với giá dầu mỏ và khí đốt tăng kỷ lục, cũng như tình trạng thiếu thực phẩm. Những biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh chưa từng có mà phương Tây áp đặt đối với Nga đã không thể phá hủy nền kinh tế của nước này mà thậm chí còn khiến nó mạnh mẽ hơn. Doanh thu dầu mỏ của Nga tăng vọt trong khi đồng rúp ở mức cao nhất trong 7 năm.

Trong khi đó, nền kinh tế Đức có nguy cơ sụp đổ, kéo theo những tác động tiêu cực với phần còn lại của châu Âu khi nước này phải hạn chế sử dụng khí đốt do Nga cắt giảm nguồn cung. Nền kinh tế Mỹ cũng đối mặt nguy cơ suy thoái.

Thứ ba, Nga hiểu rằng tâm lý mệt mỏi vì chiến sự ở Ukraine đã bắt đầu nhen nhóm trong liên minh các nước phương Tây, bất chấp việc Mỹ và các nhà lãnh đạo châu Âu công khai thể hiện sự ủng hộ Kiev. Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang mất dần niềm tin vào khả năng Ukraine có thể chiến thắng và kín đáo thảo luận về khả năng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nên nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Thứ tư, châu Âu hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng do chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt chống Nga. Khi nhiệt độ giảm dần vào mùa đông và Tây Âu “rùng mình” vì cái lạnh, sự ủng hộ dành cho Ukraine trong cuộc xung đột quân sự với Nga có lẽ cũng sẽ giảm dần. Việc Moscow cắt giảm nguồn cung khí đốt có thể khiến các nhà lãnh đạo châu Âu phải cân nhắc đến mức độ ủng hộ Kiev.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa kỳ, khiến cho Washington sẽ giảm bớt mức độ ưu tiên cho cuộc chiến ở Ukraine.

Điều cuối cùng, kết quả chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đóng vai trò quyết định đối với Nga. Chính Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố, Ukraine là một "lằn ranh đỏ" đối với sự mở rộng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), bởi trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Nga vẫn xem  Ukraine là một phần trong phạm vi an ninh chiến lược của mình.

Với việc NATO kết nạp các quốc gia vùng Baltic, khoảng cách giữa các lực lượng của NATO và Nga đã giảm từ hơn 1.600 km xuống còn 160 km ngày nay. Theo quan điểm của Moscow, việc có một liên minh quân sự đối đầu ở gần biên giới Nga như vậy là điều không thể chấp nhận.