5 số liệu đáng chú ý trong mục tiêu kinh tế 5 năm tới của Trung Quốc

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại kỳ họp Lưỡng hội (Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc và Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc) năm 2021, khai mạc hôm 5/3 vừa qua, Chính phủ Bắc Kinh đã thông báo nhiều mục tiêu kinh tế quốc gia đáng chú ý cho kế hoạch 5 năm mới nhất đến năm 2025.

Hình ảnh Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường báo cáo tại buổi khai mạc kỳ họp Lưỡng hội 2021 ở thủ đô Bắc Kinh. 
Tăng 7% chi tiêu cho R&D
Ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch 5 năm tới của Trung Quốc là tăng chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển (R&D), bao gồm các nguồn chi cho nghiên cứu khoa học cơ bản và cho các công ty vào việc phát triển các sản phẩm mới.
Cụ thể, Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng hàng năm 7% trong chi tiêu cho R&D đến năm 2025, điều này sẽ nâng tổng chi tiêu của Chính phủ lên 3,76 nghìn tỷ Nhân dân tệ (580 tỷ USD) vào cuối giai đoạn này - hơn 548 tỷ USD mà Mỹ đã chi vào năm 2018 theo dữ liệu mới nhất được công bố.
Theo Bloomberg, mục tiêu này xuất phát từ lo ngại của giới chức Trung Quốc về các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể cắt đứt khả năng tiếp cận các công nghệ cốt lõi của nước này. Bắc Kinh cũng cho thấy quyết tâm muốn định hướng nền kinh tế quốc gia phụ thuộc nhiều hơn vào sự đổi mới, giữa bối cảnh các động cơ tăng trưởng truyền thống như đô thị hóa đang chậm lại.
10 triệu cư dân đô thị mới mỗi năm
Trung Quốc muốn 65% dân số của mình sẽ sống ở các thị trấn và thành phố vào năm 2025, tăng từ 60,6% vào năm 2019. Vì dân số nước này được cho sẽ không đổi ở mức 1,4 tỷ trong giai đoạn đó, điều này có nghĩa là khoảng 50 triệu người sẽ cần phải di chuyển lâu dài khỏi nông thôn để đến các khu vực thành thị trong vòng 5 năm tới.
84.000 bác sĩ mới mỗi năm
Theo Bloomberg, hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Trung Quốc đang được đầu tư dưới mức tiêu chuẩn của nhóm các quốc gia phát triển. Bắc Kinh đang đặt mục tiêu tỷ lệ 3,2 bác sĩ trên 1.000 dân vào năm 2025, tăng từ 2,9 hiện nay. Do dân số rộng lớn của Trung Quốc, điều đó có nghĩa là khoảng 420.000 bác sĩ cần được đào tạo thêm vào thời điểm đó. Ước tính mỗi năm, Chính phủ Bắc Kinh có hơn 9 triệu sinh viên y khoa tốt nghiệp ĐH để tuyển dụng.
20 lò phản ứng hạt nhân mới
Trung Quốc đang thúc đẩy năng lượng hạt nhân - một phần trong nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon. Chính phủ Bắc Kinh đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ có 70 GW công suất phát điện hạt nhân, từ mức khoảng 50 GW vào cuối năm ngoái. Điều này sẽ tương đương với việc cần khoảng 20 lò phản ứng mới.
24,1% diện tích rừng bao phủ 
Là một phần của mục tiêu môi trường, Bắc Kinh muốn tăng quy mô rừng của quốc gia, bởi cây cối hấp thụ carbon dioxide, nước và giúp giảm lũ lụt đang hoành hành trên diện rộng của đất nước. Các kế hoạch trồng cây lớn đã phổ biến trong hơn 1 thập kỷ, mặc dù một số vẫn còn bị chỉ trích vì thiếu đa dạng sinh học.
Kế hoạch của Trung Quốc là để rừng bao phủ đạt 24,1% tổng diện tích đất của cả nước vào năm 2025, tăng từ 23,2% vào năm 2019. Vì Trung Quốc là quốc gia có diện tích lớn thứ 3 thế giới, điều đó có nghĩa là quốc gia châu Á sẽ phải trồng hơn 11 triệu ha rừng mới vào năm 2025 - lớn hơn diện tích quốc gia Hàn Quốc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần