5 tháng chiến sự: Người dân Ukraine mệt mỏi, phẫn nộ nhưng không mất niềm tin

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo một cuộc thăm dò, chỉ 5% người Ukraine sống thoải mái với thu nhập hiện tại nhưng phần lớn họ vẫn giữ một niềm tin mạnh mẽ vào các lực lượng vũ trang cũng như vào vị lãnh đạo của mình.

Trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến, Yulia Fedotovskyh  đã tìm ra một cách giúp vào giấc ban đêm: Lướt mạng xã hội Telegram vào mỗi buổi tối để xem những bức hình lính Nga thương vong trong chiến sự. 

Đó là cách ban đầu để người phụ nữ Ukraine 32 tuổi cảm thấy an toàn hơn. Nhưng khi cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 5, bà dần cảm thấy kiệt sức và né tránh những tin tức chiến sự, cũng không còn thấy an ủi từ những bức ảnh. 

Là giám đốc quan hệ công chúng của một công ty công nghệ thông tin, Fedotovskyh chia sẻ: “Tôi thường lướt Telegram vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, nếu không thì rất khó để vào giấc".

Những ngày này, bà nói thêm, "Tôi nhận ra và chấp nhận rằng mình có thể chết bất cứ lúc nào, và vì vậy tôi chỉ sống cho bản thân". 

Gần 5 tháng sau cuộc chiến đẫm máu, trong đó Nga đang đều đặn giành kiểm soát lãnh thổ, nhiều người Ukraine vẫn phẫn nộ, nhưng đồng thời  cũng có một cảm giác cam chịu đáng sợ khi những mất mát ngày càng gia tăng, và tâm trạng ngày càng trở nên u ám.

Cuộc chiến đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người Ukraine. Ảnh: NYT
Cuộc chiến đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người Ukraine. Ảnh: NYT

Sự sụp đổ của TP Lysychansk vào tay Nga vào cuối tuần qua, nơi giao tỉnh Luhansk ở miền đông đang tranh chấp là sự kiện mới nhất trong một loạt đòn nặng nề đối với Ukraine, kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2. 

Đã có một cuộc tấn công tên lửa vào một trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchuk khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. Một cuộc tấn công vào thị trấn nghỉ mát gần Odesa khiến ít nhất 21 người thiệt mạng. 

Việc chuyển quân của quân đội Nga khỏi thủ đô Kyiv vào cuối tháng 3 đã mang lại cho người Ukraine một cảm giác tự hào mạnh mẽ về đất nước và quân đội của họ, và hy vọng rằng chiến thắng có thể nhanh chóng.

Tuy nhiên, với việc cuộc chiến không có dấu hiệu lắng xuống, người dân đang trở nên tức giận hơn về những tổn thất và bày tỏ sự thất vọng rằng chính phủ Ukraine đang hạ thấp những thách thức phía trước trong nỗ lực nâng cao tinh thần.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine, người đã làm say đắm thế giới với quyết tâm và chiếc áo phông màu xanh kaki đặc trưng của mình, tiếp tục phát biểu trước người dân Ukraine đều đặn hàng đêm đầy kiên quyết và thách thức.

"Cần phải làm gì đó về chính sách thông báo cho người dân", ông Sergii Neretin, một nhà báo và cựu phó giám đốc Cơ quan Điện ảnh Nhà nước Ukraine, viết trên Facebook.

Ông lưu ý rằng các quan chức Ukraine đã bào chữa việc rút quân khỏi thành phố Sievierodonetsk ở phía đông sẽ giúp bảo vệ Lysychansk, thành trì lớn cuối cùng của Kiev ở khu vực Luhansk. Nhưng Lysychansk sau đó cũng thất thủ vào tay Nga. 

Cuộc chiến cũng dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế của người Ukraine.

Theo một cuộc thăm dò do Viện Dân chủ Quốc gia (NDI) công bố tuần này, chỉ 5% người Ukraine sống thoải mái với thu nhập hiện tại. Tuy nhiên, phần lớn người Ukraine vẫn giữ một niềm tin mạnh mẽ vào các lực lượng vũ trang cũng như vào Tổng thống Zelensky, theo cuộc thăm dò.

Bà Svitlana Kolodiy, 34 tuổi, một chuyên gia gây quỹ cộng đồng, cho biết đã quyên góp tiền để hỗ trợ các binh sĩ Ukraine và chấp nhận thực tế cuộc chiến có thể kéo dài sang mùa thu.

Bên cạnh đó, rất ít người Ukraine quan tâm đến việc thỏa hiệp với Nga. Cuộc thăm dò của NDI cho thấy "rõ ràng người dân không quan tâm đến việc giao dịch đổi lãnh thổ lấy hòa bình". 80% số người được hỏi nói rằng kịch bản duy nhất có thể chấp nhận được là việc lấy lại toàn bộ lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, bao gồm cả Bán đảo Crimea mà Moscow sáp nhập vào năm 2014.