7,8 triệu lao động mất việc, nghỉ việc luân phiên vì dịch bệnh

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ qua số lượng DN ở Việt Nam rời thị trường lớn hơn số thành lập mới trong 5 tháng đầu năm” - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho hay.

Chiều 29/6, Bộ LĐTB&XH tổ chức Hội nghị bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lâu dài cho DN do tác động của đại dịch Covid-19.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh, số DN bị ảnh hưởng do Covid-19 tăng kỷ lục. Rất nhiều nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải tạm dừng hoạt động, cho lao động ngừng việc, dãn việc, nghỉ việc vì không có đơn hàng hoặc không có nguyên liệu đầu vào.
Ngay tại thời điểm này, tình hình dịch bệnh ở các nước trên thế giới còn rất phức tạp, ảnh hưởng của dịch lên nền kinh tế Việt Nam sẽ còn tiếp tục kéo dài. NLĐ và DN sẽ còn tiếp tục khó khăn trong khi các biện pháp hỗ trợ, đặc biệt là cho DN, còn hạn chế.
Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, những kiến nghị nào thuộc thẩm quyền của Bộ LĐTB&XH thì sẽ xử lý ngay.

Thông tin về thị trường lao động, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ LĐTB&XH Vũ Trọng Bình cho hay: 6 tháng đầu năm, cả nước có 62.000 DN đăng ký thành lập mới, giảm 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Số DN tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 29.000 DN, tăng 38,2% so với cùng kỳ năm trước.
Khảo sát của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, riêng trong quý 1/2020 đã có 35.000 DN rút khỏi thị trường; hơn 75% DN phải thu hẹp quy mô lao động. Tính toán sơ bộ, đến tháng 6/2020 có 30,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19. Trong đó, số người bị ảnh hưởng thu nhập chiếm tỷ trọng lớn nhất với 57,3% tổng số người bị ảnh hưởng; 7,8 triệu lao động bị mất việc làm hoặc phải nghỉ việc luân phiên, giãn việc. Hàng triệu lao động có nguy cơ mất việc trong những tháng tới đây.
Trước những khó khăn về đơn hàng, nguồn nguyên liệu, một số DN như: Công ty TNHH PouYuen Việt Nam dự kiến trước mắt từ nay đến hết tháng 8/2020 sẽ chấm dứt hợp đồng lao động 2.786 lao động; Công ty Dệt may Huê Phong xây dựng kế hoạch cắt giảm hơn 2.000 lao động; Công ty gỗ Woodworth Wooden (TP Hồ Chí Minh)  cũng xây dựng  kế hoạch cắt giảm hơn 2.000 lao động do lượng đơn hàng giảm đến 50% và tỷ lệ này còn cao hơn trong những tháng cuối năm 2020.
Để hỗ trợ DN và NLĐ, Bộ LĐTB&XH đề xuất các giải pháp như: Kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng có những chính sách, chiến lược mạnh dạn, tức thời để khai thông nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đồng thời, kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, đơn giản hoá thủ tục và điều kiện kinh doanh để doanh nghiệp tự tin hơn trong đầu tư dài hạn.
Có giải pháp hỗ trợ DN trong trường hợp thiếu hụt nguồn lao động, chuyên gia người nước ngoài; lao động bị thôi việc, mất việc làm… Nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong kết nối cung - cầu lao động, thực hiện thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp; hệ thống Trung tâm dịch vụ việc làm thu thập thông tin về nhu cầu tuyển dụng của DN; tăng cường giao dịch việc làm trực tuyến, chủ động cung ứng nguồn lao động đáp ứng yêu cầu DN.
Cùng với đó là xây dựng chính sách về hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng NLĐ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần