Lá đu đủ có tác dụng làm tăng số lượng tiểu cầu. Bạn hãy hái vài lá đu đủ tươi, dùng nước pha muối ấm rửa sạch, say nhuyễn cùng với nước, bổ sung chút đường vào cho dễ uống. Nên uống hai lần/ngày trong thời gian 5 ngày liên tục.
Rau mùi
Rau mùi là thảo dược quý, không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn có đặc tính chữa bệnh sốt. Giã nhỏ một nắm rau mùi, hòa nước lọc lấy 10ml, uống hai lần ngày. Cũng có thể nhai mùi tươi, giống như ăn rau thơm, đặc biệt rau mùi rất lành, dù ăn nhiều hay ít không gây độc, nhưng lại hiệu quả cho nhóm người bị sốt.
Cây húng quế
Được dùng để điều trị bệnh sốt xuất huyết nhờ khả năng tăng cường miễn dịch, nhất là khả năng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng viêm. Có thể ăn trực tiếp húng quế hàng ngày hay dùng như trà. Cũng có thể mua các viên thuốc thảo dược bào chế từ húng quế sẽ có tác dụng tốt ngừa và giảm bệnh khi bị sốt.
Lá neem
Lá neem hay còn gọi là cây nim, sầu đâu. Dung dịch lá neem có thể ức chế sự sao chép của virus dengue, kháng virus nên có tác dụng điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả. Bạn cần hái một ít lá neem tươi, rửa sạch, có thể nhai sống, nếu đắng thì dùng nước, ngậm một lúc sau đó nuốt. Hoặc cũng có thể dùng lá neem tươi cho vào nồi đun kỹ, lọc lấy nước cốt, để nguội, uống ngày hai lần.
Xuyên tâm liên
Xuyên tâm liên có tính hàn, vị đắng, là loại dược thảo chứa hoạt tính kháng virus, làm giảm nhiều triệu chứng của bệnh như sốt, giảm đau, thanh nhiệt giải độc… Do đó, người bệnh có thể sử dụng xuyên tâm liên để ngăn tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Bạn có thể uống nước ép xuyên tâm liên để giảm các triệu chứng sốt xuất huyết.
Dây thần thông
Cây thần thông có nguồn gốc ở Ấn Độ nhưng được du nhập vào nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Đây là loại thảo mộc được biết đến với tác dụng tăng cường phản ứng miễn dịch và chống lại các bệnh nhiễm virus ở người, có tác dụng hiệu quả với sốt xuất huyết.
Bạn có thể uống nước ép dây thần thông hằng ngày để giảm các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết. Nước ép được làm bằng cách trộn dây thần thông tươi cắt nhỏ với một cốc nước, xay thành hỗn hợp sánh mịn. Lọc hỗn hợp đã trộn để loại bỏ hết bã và nước ép dây thần thông đã sẵn sàng.
Lá cối xay
Lá cối xay có tác dụng chữa cảm sốt, thanh nhiệt, giải độc, long đờm và lợi tiểu. Khi bị sốt, hãy dùng lá cối xay, lá bông mã đề (hoặc rau má hoặc cỏ mần trầu hoặc cỏ tranh) mỗi thứ 10 - 20g, cỏ nhọ nồi tươi 30 - 40g (nếu khô thì 15 - 20g), trắc bá diệp sao đen 12g (hoặc lá huyết dụ hoặc hoa hòe 16g), sắc uống trong ngày. Nếu có ban ngứa cho thêm rau sam 20g; nếu nhức đầu, nôn, khát nước cho thêm sắn dây 20g; nếu đại tiện táo cho thêm mồng tơi 20g hoặc rau sam 20g.