7 loại trái cây bổ dưỡng mẹ nên ăn trong suốt thai kỳ

H.Phương (Theo Healthline)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo một nghiên cứu của các chuyên gia tại BabyCenter, khoảng 40% các mẹ thèm ăn ngọt khi mang thai. Nhưng thay vì với lấy một miếng bánh hoặc một thanh kẹo để nhấm nháp khiến mẹ bầu dễ bị béo phì, tăng cân, hãy ăn các loại trái cây bổ dưỡng dưới đây.

7 loại trái cây bổ dưỡng mẹ nên ăn trong suốt thai kỳ - Ảnh 1
Cam chứa rất nhiều folate giúp ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống, còn được gọi là dị tật ống thần kinh. Ảnh: Healthline

1. Cam

Cam chứa rất nhiều folate và axit folic. Folate là một loại vitamin B rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống, còn được gọi là dị tật ống thần kinh.

Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) khuyến cáo nên bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày trước khi bạn chuẩn bị mang thai và ít nhất 600 mcg mỗi ngày khi mang thai.

Cam còn là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Nó cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt.

2. Xoài

Xoài chứa rất nhiều vitamin C. Một cốc xoài cung cấp cho bạn 100% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày.

Xoài cũng chứa nhiều vitamin A. Thiếu vitamin A khi mới sinh có liên quan đến khả năng miễn dịch thấp hơn và nguy cơ biến chứng cao hơn, như tiêu chảy và nhiễm trùng đường hô hấp.

Theo một đánh giá nghiên cứu năm 2019, mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn có trường hợp hấp thụ quá nhiều vitamin A. Xoài là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn, nhưng hãy ăn chúng với lượng vừa phải cùng với nhiều loại trái cây khác.

3. Bơ

Bơ có nhiều folate hơn các loại trái cây khác. Bơ còn chứa nhiều vitamin C, B, K và chất xơ, choline, magie, kali...

Kali và magiê trong quả bơ có thể giúp giảm buồn nôn. Kali còn giúp giảm chuột rút ở chân, một triệu chứng phổ biến khi mang thai.

Choline rất quan trọng cho sự phát triển não bộ và dây thần kinh của bé. Thiếu choline có thể gây dị tật ống thần kinh và suy giảm trí nhớ.

4. Chanh

Theo một nghiên cứu vào năm 2014, chanh có thể giúp giảm buồn nôn khi mang thai. Chanh cũng chứa nhiều vitamin C, giúp kích thích hệ tiêu hóa để giảm táo bón.

5. Chuối

Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời. Chúng cũng chứa vitamin B6, vitamin C và chất xơ. Ăn chuối có thể giúp táo bón, triệu chứng rất phổ biến khi mang thai.

Nghiên cứu từ năm 2014 cho thấy vitamin B6 trong chuối cũng có thể giúp giảm buồn nôn trong thời kỳ đầu mang thai.

6. Quả mọng

Các loại quả mọng, chẳng hạn như quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, quả mâm xôi và quả câu kỷ rất giàu các loại chất tốt, chẳng hạn như: Carbohydrate, vitamin C, chất xơ, folate. Chúng cũng chứa các chất dinh dưỡng thực vật như flavonoid và anthocyanin.

Carbohydrate cung cấp cho bạn năng lượng rất cần thiết và chúng dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng thai nhi.

7. Táo

Táo có nhiều chất xơ và rất giàu vitamin C. Ngoài ra, táo còn chứa vitamin A, kali và pectin. Pectin là một prebiotic thúc đẩy vi khuẩn tốt trong đường ruột hoạt động, cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, quả táo còn chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, tốt cho tim mạch.