9 giờ căng thẳng ghép gan cứu sống bé trai 9 tháng tuổi

Hà Linh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 28/3, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đã ghép gan thành công cho bé trai 9 tháng tuổi (quê tỉnh Lâm Đồng, nặng 8,2 kg) sau 9 giờ căng thẳng. Đây là ca ghép gan thành công thứ 25 và là ca ghép được thực hiện hoàn toàn bởi các y bác sĩ của Bệnh viện.

Theo Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, ghép gan trẻ em là một trong những kỹ thuật khó bậc nhất của ghép tạng, với những đòi hỏi khắt khe về trình độ chuyên môn lẫn kỹ thuật. 

Ghép gan - cơ hội sống duy nhất cho bệnh nhi có bệnh gan giai đoạn cuối

TS Nguyễn Phạm Anh Hoa - Trưởng Khoa Gan Mật (BV Nhi Trung ương) cho biết, bệnh nhi được ghép gan thành công là bé trai 9 tháng tuổi, ở Lâm Đồng, cân nặng 8,2 kg. Bệnh nhi được chỉ định ghép gan có bệnh gan giai đoạn cuối, do tình trạng xơ gan mật tiến triển của trẻ teo mật bẩm sinh

Thời điểm nhập viện, tình trạng của bệnh nhân đã khá nặng. Do tình trạng thiếu máu và rối loạn đông máu nặng, trẻ thường xuyên phải sử dụng các chế phẩm máu và thuốc điều trị hỗ trợ. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất.

Đây là ca ghép gan thành công thứ 25 tại BV Nhi Trung ương và là ca ghép gan được thực hiện hoàn toàn bởi các y bác sĩ của BV.

Ca phẫu thuật ghép gan cho bé trai 9 tháng tuổi do các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện
Ca phẫu thuật ghép gan cho bé trai 9 tháng tuổi do các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện

Theo TS Nguyễn Phạm Anh Hoa, teo mật bẩm sinh là bệnh lý hiếm gặp của gan và đường mật. Tỷ lệ mắc bệnh vào khoảng 1/10.000 trẻ sơ sinh sống. Đây là bệnh khiến toàn bộ hệ thống đường mật trong và ngoài gan đều bị tổn thương gây xơ gan mật với các hậu quả nặng nề. Tuy được phẫu thuật nối mật - ruột (phẫu thuật Kasai), một số trẻ teo mật bẩm sinh vẫn có tình trạng xơ gan mật tiến triển và cần có chỉ định ghép gan điều trị.

Ghép gan thành công trong đại dịch

PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương là người trực tiếp thực hiện và chỉ đạo kỹ thuật ca ghép gan của bệnh nhi cho biết, ca ghép gan này được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh Covd-19 phức tạp với rất nhiều khó khăn.

Trước đó, để chuẩn bị cho ca ghép gan, công tác chuẩn bị người bệnh, chuẩn bị phòng hồi sức, hồi sức sau ghép và điều trị sau ghép đều được bệnh viện lo chu toàn. Ca ghép gan được chuẩn bị với sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của nhiều chuyên gia ở các khoa: Gan mật, Ngoại tổng hợp, Gây mê, Hồi sức ngoại, Trung tâm xét nghiệm cận lâm sàng, Ngân hàng máu, Chẩn đoán hình ảnh…

Ngày 14/3/2022, ca đại phẫu được tiến hành, sau 9 giờ căng thẳng, PGS.TS Phạm Duy Hiền và ê kíp phẫu thuật viên BV Nhi Trung ương đã ghép gan cho bé thành công. Bệnh nhi được hồi sinh nhờ sự quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ BV Nhi Trung ương cùng sự yêu thương của gia đình, đặc biệt là cha em - người đã hiến một phần gan để cứu sống con mình.

“Vượt qua các khó khăn trong đại dịch để cứu bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, không đơn thuần là sự làm chủ kĩ thuật ghép tạng và hồi sức của các bác sĩ trong ê kíp, mà còn có sự sẻ chia của các nhân viên y tế khác của BV. Trong 2 ngày, sau lời kêu gọi của Ban chấp hành Đoàn TNCS BV Nhi Trung ương, hơn 506 đơn vị máu đã được các y bác sĩ BV cùng đoàn viên thanh niên Câu lạc bộ phản ứng nhanh hiến máu tình nguyện Công an TP Hà Nội, một số đơn vị, cá nhân trong cộng đồng chia sẻ cho ca ghép và những bệnh nhi khác đang cần phẫu thuật” - PGS.TS Phạm Duy Hiền chia sẻ thêm.

Sau phẫu thuật, hiện bệnh nhi được chăm sóc sau ghép tại khoa Điều trị tích cực ngoại khoa, BV Nhi Trung ương. Chia sẻ về quá trình chăm sóc cho bệnh nhi, TS Đặng Ánh Dương - Trưởng khoa Điều trị tích cực ngoại khoa cho biết, bệnh nhi được chăm sóc hậu phẫu với chế độ hồi sức đặc biệt trong phòng vô khuẩn. Các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhi thở máy 24 tiếng, hỗ trợ oxy tối đa, duy trì huyết áp, truyền chế phẩm về máu để điều chỉnh tình trạng đông máu, dùng các thuốc ức chế thải ghép… Sức khoẻ của trẻ sau ghép diễn biến tốt, chức năng khối ghép dần ổn định.

 

Thành tựu y học và những cơ hội cho bệnh nhân

Từ năm 2005, BV Nhi Trung ương đã tiến hành những ca ghép gan trẻ em đầu tiên với sự giúp đỡ của rất nhiều các cá nhân, tổ chức, chuyên gia đến từ Hàn Quốc, Đài Loan và gần đây nhất là sự giúp đỡ nhiệt tình từ các chuyên gia đến từ BV Trung ương Quân đội 108. Đầu năm 2021, BV Nhi Trung ương được Bộ Y tế thẩm định hồ sơ và chính thức cho phép triển khai kỹ thuật lấy, ghép gan.

PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc BV Nhi Trung ương cho biết, đây là thủ tục cần thiết để BV triển khai kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh trẻ em phù hợp với các quy định pháp lý, tiến tới trở thành quy trình kỹ thuật thường quy tại BV.

Đến nay, BV Nhi Trung ương đã thực hiện thành công 25 ca ghép gan. Với 25 ca ghép gan, BV Nhi Trung ương hiện là đơn vị có số ca ghép gan nhi nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. Trong những ca ghép này, BV đã thực hiện các ca ghép gan đòi hỏi kỹ thuật khó, bệnh lý phức tạp như bất đồng nhóm máu, ghép gan cho trẻ ung thư gan, bệnh lý di truyền, đặc biệt là ghép gan được cho bệnh nhi có cân nặng thấp. Hơn nữa, người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị tiên tiến, tiết kiệm thời gian, chi phí phẫu thuật cũng như chi phí đi lại, sinh hoạt so với việc thực hiện ở nước ngoài, đồng thời giúp người bệnh thuận lợi hơn trong quá trình tái khám sau ghép…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần