Á hậu Thuỵ Vân chia sẻ về vai diễn đầu tiên

Chia sẻ

KTĐT - Sau nhiều lần từ chối, Á hậu Thuỵ Vân đã nhận lời tham gia bộ phim "Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long" với vai chính Thanh Liên - hồng nhan tri kỷ của Lý Công Uẩn.

KTĐT - Sau nhiều lần từ chối, Á hậu Thuỵ Vân đã nhận lời tham gia bộ phim "Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long" với vai chính Thanh Liên - hồng nhan tri kỷ của Lý Công Uẩn. "Quý cô tuổi Dần" vừa phải "hi sinh" một cái Tết xa nhà để cùng đoàn phim hoàn thành những cảnh quay ở Trung Quốc.  

Thụy Vân có thể tiết lộ về bộ phim đầu tiên tham gia?

- "Lý Công Uẩn - Đường đến thành Thăng Long" là bộ phim truyền hình cổ trang Việt Nam hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long do Bộ VH-TT-DL chịu trách nhiệm nội dung. Từ đầu tháng 1/2010, phim bắt đầu bấm máy tại trường quay Hoành Điếm (Trung Quốc). Vân đã thu xếp thời gian sang Trung Quốc sớm để tập cưỡi ngựa, làm quen với các anh chị đoàn phim nhờ chỉ bảo thêm về cách diễn xuất.  

Lần đầu tiên ăn Tết xa nhà Thuỵ Vân thấy sao?

- Vân đã trải qua một cái Tết "tự lập" theo đúng nghĩa đen, chỉ dựa dẫm tinh thần vào bố mẹ và gia đình thông qua những cuộc điện thoại. Một cái Tết  không có bánh chưng hay món ăn dân tộc nào mà chỉ có cơm hộp từ mùng 2 Tết.

Xa nhà vào ngày Tết Vân mới thấy thấu hiểu nỗi buồn của những người phải ăn Tết xa gia đình và tình cảm của những người xa xứ. Những ngày đầu năm ở Trung Quốc, trời mưa tuyết lạnh thấu xương, người khóc, người cười, người hò hét, người lặng lẽ...Đi xa làm phim, vất vả có, mệt mỏi có, buồn bã có nhưng anh em nghệ sĩ, diễn viên vẫn quan tâm, động viên nhau.

Điều gì giống và khác nhau giữa Tết của Việt Nam và Trung Quốc?

- Không biết ở các thành phố lớn như thế nào nhưng Hoành Điếm nơi Vân ở là một thị trấn nhỏ, cuộc sống yên bình lắm. Những ngày giáp Tết thì nhộn nhịp như hội chợ, còn sau đó họ lại sống bình thường như bao ngày khác. Họ không có phong tục mua đào, mai, quất hoặc chơi cây cảnh như ở mình nên cũng không có chợ hoa.

Sự thay đổi lớn nhất ở nơi đây chính là nhà nào cũng treo đèn lồng và câu đối ở quanh nhà. Mùng 1 Tết, đi qua các dãy phố cửa hàng, Vân thấy có những cây tre hoa cao đến 4m được đặt trước cửa giống như cây nêu của Việt Nam để xua đuổi tà ma và cầu mong những điều tốt lành. Mùng 7 Tết vừa rồi Vân tình cờ đi chợ được chứng kiến lễ rước đèn lồng đỏ của những người dân nơi đây.

Hàng trăm chiếc đèn lồng kéo dài mấy con phố, nối đuôi nhau đi quanh thành phố. Đèn được nối với nhau bằng những thanh gỗ dài, chắp nối mộng gỗ rất cầu kỳ. Để có thể mang được hàng cây số đèn lồng đó mọi người phải tập trung và linh hoạt, phối hợp khớp với nhau, vì chỉ cần một người bị nghiêng thì sẽ đổ cả hàng dài.

Vân có hỏi chuyện một số người dân, được biết phong tục lâu đời này thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa những người dân, cầu mong một năm mới hạnh phúc đầy đủ. Điều khác biệt nữa ở Trung Quốc là nhà nước cho đốt pháo. Pháo được đốt suốt ngày, đặc biệt là pháo hoa. Mỗi nhà đều tự sắm sửa những cột pháo hoa thật đẹp như lời chào mừng một năm mới tốt lành.  

Ảnh minh họa


Bạn nghĩ thế nào về xu hướng ngày càng nhiều thanh niên đi du lịch ngày Tết xa nhà?

- Thực ra mỗi người một quan niệm sống khác nhau. Có người cho rằng Tết là dịp được nghỉ ngơi nên cùng gia đình đi nghỉ để có những khoảnh khắc vui vẻ bên người thân mà trong một năm bận bịu công việc  không có được. Vân thấy đó cũng là một ý tưởng hay bởi suy cho cùng thì chúng ta vẫn có những giờ phút tụ họp bên người thân, gia đình, bạn bè,... phải không?

Năm tuổi thường người ta sợ "vận hạn", Thuỵ Vân thì sao?

- Cứ 12 năm mọi người lại vui vẻ đón chào năm tuổi của mình. Tết Canh Dần những lúc rảnh rỗi Vân vẫn lên mạng để đọc những chia sẻ của mọi người về năm tuổi của mình. Vân thấy ai cũng vui và đầy hy vọng. Tất nhiên nếu duy tâm một chút thì có người cho rằng năm tuổi làm gì cũng khó hơn, phải cẩn thận đi lại tàu xe, nhìn trước ngó sau khi ra đường... nhưng Vân nghĩ tất cả chúng ta nên sống có ý thức, dù tuổi nào.

Đi thi hoa hậu, làm MC, đóng phim, với Thuỵ Vân cái nào khó hơn?

- Có đi làm phim, làm MC hay thi hoa hậu… Vân mới thấm thía hơn bao giờ hết câu nói: "Không có con đường nào trải đầy hoa hồng". Vân không dám nhận mình là MC giỏi nhưng cũng đã vượt qua những bước đi đầu tiên để đến với nghề dẫn chương trình. Làm thế nào để tự tin, để nói hay, nói đúng những vấn đề có tính thông tin cao và thiết thực với khán giả truyền hình..., không dễ.

Còn thi hoa hậu chỉ có một thời gian ngắn để bộc lộ những thế mạnh của con người mình mà thôi. Thật khó có thể hình dung được khi Vân bước chân ra sân khấu lớn đã bị choáng ngợp như thế nào, chân run ra sao, gạt bỏ sự sợ hãi để mỉm cười như thế nào và luôn tự nhủ trong đầu "hãy cố lên, cơ hội cuối cùng đấy...", đó chính là những khó khăn.

Và cuối cùng là bước chân vào làm diễn viên. Có làm mới thấy trân trọng mỗi bộ phim mình xem. Nó là công sức của rất nhiều người, áp lực, sự vất vả, mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng. Khi làm phim bên Trung Quốc, thời tiết khắc nghiệt, lạnh độ âm mà lại phải quay bối cảnh mùa hè...

Những kế hoạch cho một năm mới của "quý cô tuổi Dần" là gì?

- Bộ phim đầu tiên Vân tham gia ngốn khá nhiều thời gian - 3 tháng, không liên lạc, không dẫn chương trình, có những việc định làm đành để lại. Kế hoạch ngay từ đầu năm nay của Vân là hoàn thành tốt vai diễn của mìnhđể sớm trở về với công việc yêu thích - dẫn chương trình truyền hình...