Ả Rập Saudi khởi công xây dựng “Thành phố giải trí” Al-Qiddiya

Nguyễn Phương (Theo Abouther)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo thông báo của Chính phủ Ả Rập Saudi, “Thành phố giải trí” Al-Qiddiya rộng 334km2, nằm ở phía Tây Nam thủ đô Riyadh sẽ là đối thủ cạnh tranh với công viên Walt Disney.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud cùng Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman ngày 28/4 đã tham dự lễ động thổ dự án khu nghỉ dưỡng giải trí Al-Qiddiya, có quy mô ngang với TP Las Vegas của Mỹ.
Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud cùng Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman tham dự lễ động thổ dự án khu nghỉ dưỡng giải trí Al-Qiddiya.
Theo chính quyền Ả Rập Saudi, công trình  Al-Qiddiya là một trong hàng loạt các dự án giá trị hàng tỷ USD với mục đích đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ của Riyadh.
Khi nghỉ dưỡng giải trí Al-Qiddiya Qiddiya được xây dựng cách thủ đô Riyadh khoảng 40km, có diện tích rộng 334km2, bằng 2,5 lần quy mô của công viên giải trí Disney World. Công trình gồm công viên chủ đề mang tên Six Flags (Sáu Lá cờ), nhiều công viên nước, trường đua môtô, các sự kiện văn hóa và khu nhà dành cho hoạt động nghỉ dưỡng.
Theo thông báo của giới chức Ả Rập Saudi, khu nghỉ dưỡng giải trí Qiddiya dự kiến thu hút 1,5 triệu lượt khách mỗi năm khi giai đoạn I đi vào hoạt động vào năm 2022.
Giám đốc điều hành dự án Al-Qiddiya Michael Reininger cho biết ông hy vọng dự án sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giải trí và các lĩnh vực khác. Theo ông Reininger, Al-Qiddiya là một trải nghiệm giải trí mới dành cho mọi công dân và du khách tới Ả Rập Saudi. Dự án hướng đến việc trở thành trung tâm hoạt động giải trí văn hóa và thể thao tại Ả Rập Saudi.
Truyền thông địa phương đưa tin riêng chi phí của hạ tầng này được ước tính lên tới 30 tỷ riyal (8 tỷ USD).
Khu nghỉ dưỡng, giải trí Al-Qiddiya rộng 334km2, nằm ở phía tây nam thủ đô Riyadh. 
Tiến sĩ Fahd bin Abdullah Tounsi - Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ đầu tư xây dựng Al-Qiddiya cho biết, dự án này sẽ giúp Ả Rập Saudi thực hiện mục tiêu phát triển nền kinh tế bền vững cũng như mang lại lợi ích thiết thực cho người dân theo kế hoạch trong Tầm nhìn 2030.
Người dân Ả Rập Saudi hiện chi hàng tỷ USD hằng năm đi du lịch, đến thăm những công viên giải trí ở các quốc gia láng giềng như Dubai và Bahrain. Dự án Al-Qiddiya được kỳ vọng giúp thu hút được khoảng 30 tỷ USD tiền dành chi tiêu hàng năm cho du lịch và giải trí của người dân nước này.
Công trình gồm công viên chủ đề mang tên Six Flags (Sáu Lá cờ) và nhiều công viên nước.
Trước đó, Ả Rập Saudi đã công bố dự án siêu đô thị NEOM, sử dụng năng lượng gió và mặt trời, cùng với công nghệ hiện đại nhất với tham vọng trở thành trung tâm kinh tế toàn cầu. Siêu đô thị này sẽ được xây gần biên giới Ai Cập và Jordan với diện tích 26.500km2, rộng gấp 33 lần TP New York ở Mỹ.