Ả Rập Saudi xác nhận đang đàm phán với Iran để hạ nhiệt căng thẳng

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan xác nhận Riyadh đã có các cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên với chính phủ mới của Iran hồi tháng trước nhằm giảm căng thẳng giữa hai nước.

 Ngoại trưởng Ả Rập Saudi Faisal bin Farhan al-Saud phát biểu trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell ngày 3/10. Ảnh: Reuters 

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell ngày 3/10, Ngoại trưởng Faisal bin Farhan al-Saud thông báo "vòng đàm phán thứ tư đã diễn ra hôm 21/9," dù vẫn đang trong giai đoạn thăm dò với hy vọng đặt nền tảng để giải quyết các vấn đề giữa các bên.
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Faisal không cho biết thêm về địa điểm cuộc gặp cũng như mức độ đại diện. "Các cuộc thảo luận này vẫn đang trong giai đoạn thăm dò. Chúng tôi hy vọng các vòng đàm phán sẽ giúp hai bên thu hẹp những bất đồng” - ông Faisal nói.
Cả Riyadh và Tehran đều bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận có thể xoa dịu căng thẳng, song cũng không quá kỳ vọng về một bước đột phá ngoại giao lớn. Hiện phía Iran chưa đưa ra bình luận về vòng đàm phán với Ả Rập Saudi hôm 21/9.
Sau khi hai bên cắt đứt quan hệ hồi năm 2016, Riyadh và Tehran đã nối lại đối thoại kể từ tháng 4 - thời điểm Washington và Tehran bắt đầu thảo luận gián tiếp về việc khôi phục Thỏa thuận hạt nhân Iran.
Giới chức Ả Rập Saudi và Iran đã tổ chức 3 cuộc thảo luận tại Iraq trước khi tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhậm chức vào tháng 8.
Ả Rập Saudi và Iran đã ủng hộ các bên đối lập trong các cuộc xung đột khu vực và tranh chấp chính trị ở Syria, Lebanon và Iraq trong nhiều năm. Chính quyền Riyadh cũng hỗ trợ liên minh Ả Rập trong cuộc chiến chống lại phong trào Houthi liên kết với Iran tại Yemen kể từ năm 2015./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần