ADB cảnh báo rủi ro với một châu Á đang phát triển ấn tượng

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tin rằng, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tăng trưởng nhanh trong năm nay nhờ việc Trung Quốc mở cửa biên giới trở lại, trong khi chiến tranh Ukraine và tình trạng hỗn loạn ngân hàng ở Âu-Mỹ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo báo cáo "Triển vọng Phát triển Châu Á" do ADB công bố hôm nay (4/4), tổng sản phẩm quốc nội của các nước đang phát triển ở châu Á được dự đoán sẽ tăng 4,8% trong cả năm nay và năm tới, tăng so với mức 4,2% của năm ngoái. Khái niệm "châu Á đang phát triển" của ADB đề cập đến 46 thành viên khu vực của ngân hàng, ngoại trừ Nhật Bản.

"Các nền kinh tế đang phát triển của châu Á đang mở cửa trở lại với sự năng động ấn tượng" - Nhà kinh tế trưởng của ADB Albert Park cho biết trong báo cáo - "Tiêu dùng cá nhân, đầu tư, dịch vụ và du lịch đang hồi sinh khi đại dịch phần lớn đã qua".

Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất khu vực này, được dự báo sẽ tăng trưởng 5,0% trong năm nay và 4,5% vào năm 2024. Trung Quốc đã gỡ bỏ chính sách "zero-Covid" vào cuối năm ngoái, khi tốc độ tăng trưởng của nước này chậm lại còn 3,0% và kéo giảm hiệu suất của khu vực.

ADB cho biết, việc Trung Quốc mở cửa trở lại đang "làm tươi sáng triển vọng của Đông Á với thương mại, du lịch và các tác động lan tỏa khác tới phần còn lại của châu Á đang phát triển".

Các nền kinh tế chủ chốt khác của châu Á được dự báo tăng trưởng thấp hơn, một phần do tác động của suy thoái toàn cầu, lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ thắt chặt. Lạm phát trong khu vực, đã tăng lên 4,4% vào năm ngoái, dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,2% trong năm nay, trước khi hạ xuống 3,3% vào năm 2024.

Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ hai của khu vực, có thể sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm nay và 6,7% trong năm tới. Quốc gia Nam Á ước tính đã tăng trưởng 6,8% trong năm tài chính 2022 - kết thúc vào tháng 3.

Trong khi đó, triển vọng của các nước láng giềng Ấn Độ rất khác nhau. Pakistan, tăng trưởng 6,0% trong năm tài chính 2022 kết thúc vào tháng 6, được cho sẽ tăng trưởng chậm hơn nhiều vào năm 2023 - chỉ 0,6%, do tác động của lũ lụt và khủng hoảng ngoại hối. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ tăng lên 2,0% vào năm 2024.

Sự suy giảm kinh tế của Sri Lanka được dự đoán sẽ giảm xuống 3,0% vào năm 2023, từ mức 7,8% của năm ngoái. Quốc gia Nam Á này được dự đoán sẽ tăng trưởng 1,3% trong năm tới.

Tăng trưởng của Đông Nam Á, đạt mức 5,6% vào năm 2022, dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,7% trong năm nay và 5,0% trong năm tới. Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực này, được dự đoán sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay và 5,0% vào năm 2024, sau mức tăng 5,3% vào năm 2022.

Malaysia, quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á là 8,7% trong năm ngoái, ước tính sẽ tăng 4,7% trong năm nay và 4,9% trong năm tới. Việt Nam, với mức tăng 8,0% vào năm ngoái, được dự báo sẽ tăng 6,5% trong năm nay, trước khi tăng tốc lên 6,8% vào năm 2024.

Mặc dù triển vọng khu vực đã được cải thiện, ông Park của ADB nhấn mạnh "một loạt thách thức trước mắt và đang tiếp diễn vẫn có thể kìm hãm sự phục hồi của khu vực".

Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa cho biết trong báo cáo: "Sự leo thang của cuộc chiến ở Ukraine có thể dẫn đến giá hàng hóa tăng trở lại, gây ra lạm phát toàn cầu và gây ra tình trạng thắt chặt tiền tệ... Rủi ro từ nợ và lãi suất cao hơn đang trở nên rõ ràng ở một số ngân hàng ở Mỹ và châu Âu, có thể đe dọa sự ổn định tài chính ở châu Á - Thái Bình Dương". 

Lưu ý với báo giới rằng có rất ít tổ chức tài chính ở châu Á có bất kỳ liên hệ trực tiếp nào với 3 ngân hàng gặp sự cố vừa qua tại Mỹ và Thụy Sĩ, ông Park cho biết: "Mối quan tâm chính thực sự là về một làn sóng khủng hoảng ngân hàng lớn hơn có thể xảy ra, dẫn đến mất niềm tin của nhà đầu tư. Điều đó sẽ dẫn đến các điều kiện tài chính bị thắt chặt trên toàn cầu".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần