DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

ADB: tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi ở mức 6,7%

Thảo Nguyên
28-04-2021 12:57
Kinhtedothi- Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi ở mức 6,7% trong năm nay, bất chấp sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 ở các quốc gia lân cận và tăng lên 7,0% trong năm 2022, theo báo cáo công bố ngày 28/4 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB).
 

“Tiêu dùng nội địa trì trệ và sức cầu bên ngoài yếu do đại dịch Covid-19 làm giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm ngoái, nhưng đà tăng trưởng vẫn tiếp tục mạnh trong năm nay và năm sau nhờ thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát sự lây lan của virus. Tuy nhiên, năm nay và năm sau vẫn còn nhiều rủi ro đáng kể" - Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries phát biểu.

Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO) 2021 nhận định rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ được thúc đẩy bởi ngành công nghiệp chế biến chế tạo định hướng xuất khẩu, tăng đầu tư và mở rộng thương mại. Đà tăng trưởng được dự báo sẽ tiếp tục, nhờ các chương trình cải cách nhằm cải thiện môi trường kinh doanh và sự tham gia của Việt Nam vào nhiều hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế phát triển. Giá dầu thế giới và tiêu dùng nội địa cùng gia tăng, dự kiến sẽ đẩy tỷ lệ lạm phát lên 3,8% trong năm nay và 4,0% trong năm 2022.

Sự phục hồi nhanh hơn so với dự kiến ở Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và Mỹ sẽ cải thiện đáng kể triển vọng thương mại và tăng trưởng của Việt Nam, báo cáo nhận định. Tuy nhiên, tốc độ triển khai chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 không đồng đều trên toàn cầu có thể trì hoãn việc Việt Nam trở lại với mức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch, do nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Đầu tư tư nhân trong nước phục hồi nhanh chóng có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ bong bóng tài sản, nếu như tín dụng không được dẫn hướng vào các lĩnh vực sản xuất.

Mức tăng trưởng chung cho cả năm 2021 của 45 nước tại châu Á - Thái Bình Dương theo báo cáo của ADB là 7,3%. Tỷ lệ này cao hơn mức dự báo trước đó là 6,8% nhưng giảm 0,2% so với dự báo đưa ra năm ngoái. ADB nâng mức dự báo tăng trưởng với các nước đang phát triển ở châu Á trong năm nay, căn cứ vào các chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 đang diễn ra và nhu cầu thúc đẩy xuất khẩu mạnh trên toàn cầu.

Tuy nhiên, ADB cũng cảnh báo các đợt bùng phát dịch bệnh có thể đe dọa sự phục hồi kinh tế và sự hồi phục của châu Á cũng sẽ mang tính chắp vá. "Một số nền kinh tế sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi phải kiềm chế dịch bệnh Covid-19 và các biến thể mới của nó" - ADB nhận định.