DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ai làm giả công văn nhập khẩu phân bón của Cục Trồng trọt?

13-06-2014 09:24
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 11/6 có bài: "Nhiều sai phạm tại Cục Trồng trọt", phản ánh sai phạm liên quan tới công tác sử dụng, quản lý cán bộ và lập hồ sơ thanh toán kinh phí với chứng từ chi không hợp pháp…
Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ việc do một số cán bộ Cục Trồng trọt gửi tới, phóng viên phát hiện có những công văn nhập khẩu phân bón trùng số đáng ngờ?

Ngày 30/11/2011, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc (nay đã nghỉ hưu) ký Văn bản số 2096/TT-ĐPB gửi Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Prathista Trâm (2695/14/3/6 Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8, TP Hồ Chí Minh) có nội dung: Phúc đáp Văn bản ngày 24/11/2011 của Công ty về việc đăng ký nhập khẩu 7 loại phân bón có xuất xứ từ Ấn Độ để phục vụ công tác khảo nghiệm. Theo đó, Cục Trồng trọt có ý kiến đồng ý cho Công ty được nhập khẩu 7 loại phân bón đó. Số lượng phân bón tổng cộng lên tới 35.000 lít về để khảo nghiệm diện rộng.
Hai văn bản cùng số.
Hai văn bản cùng số.
 
Điều khó hiểu hơn, đến ngày 8/12/2011, Cục trưởng Cục Trồng trọt Nguyễn Trí Ngọc lại ký tiếp Văn bản số 2096/TT-ĐPB gửi Công ty TNHH MTV Thanh Khải với nội dung: Phúc đáp Văn bản ngày 30/11/2011 của Công ty vào việc đăng ký vào danh mục phân bón NPK. Theo đó, Cục Trồng trọt có ý kiến loại phân bón sản xuất của Công ty có thành phần, hàm lượng chất dinh dưỡng thuộc nhóm phân bón NPK bón rễ… Như vậy, chỉ sau ít ngày, Cục Trồng trọt đã ban hành 2 văn bản có số trùng nhau. Trong khi đó, theo quy chế làm việc, công văn được các phòng ban trong Cục Trồng trọt soạn thảo sẽ phải qua các khâu rà soát như: Chuyên viên soạn thảo công văn, lãnh đạo Phòng ký trình lãnh đạo Cục, Văn phòng rà soát kiểm tra và ký, lãnh đạo Cục Trồng trọt ký, văn thư lấy số, lấy ngày và đóng dấu cho công văn… Với các công đoạn chặt chẽ như vậy khó có thể xảy ra sự nhầm lẫn. Dư luận cho rằng, có thể có một công văn đã được làm giả để trục lợi (?).

Theo tìm hiểu, tất cả phân bón lá của Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Prathista Trâm đều là những loại phân bón chưa có tên trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam. Như vậy, những phân bón này muốn nhập khẩu và kinh doanh tại Việt Nam phải tiến hành khảo nghiệm (theo các quy định về khảo nghiệm phân bón tại Điều 4, Thông tư số 52/2010/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2010 của Bộ NN&PTNT). Thông tư quy định rõ phải tiến hành khảo nghiệm diện rộng và diện hẹp với các loại cây trồng, loại đất, thời gian khảo nghiệm, địa điểm khảo nghiệm khác nhau. Thế nhưng, trong Văn bản số 2096/TT-ĐPB gửi Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Prathista Trâm, Cục Trồng trọt chỉ yêu cầu Công ty khảo nghiệm diện rộng… Với 3 loại cây trồng (lúa, cây rau và cây ăn quả), trên 3 loại đất (đất đỏ, đất phù sa và đất xám) tại 3 tỉnh, TP (TP Hồ Chí Minh, Long An và Đồng Nai), thông thường lượng phân bón lá nhập khẩu cho khảo nghiệm chỉ xấp xỉ 50 lít/loại, tương đương với 350 lít cho 7 loại phân bón. Tuy nhiên, trong Văn bản số 2096/TT-ĐPB ngày 30/11/2011, Cục Trồng trọt lại cho phép Công ty nhập khẩu với lượng phân bón lên đến 35.000 lít. Phải chăng Cục Trồng trọt đã "ưu ái" để doanh nghiệp nhập khẩu một lượng lớn phân bón về khảo nghiệm?

Trao đổi với báo chí, đại diện Văn phòng Cục Trồng trọt cho rằng, Văn bản 2096/TT-ĐPB ngày 8/12/2011 do Cục trưởng Nguyễn Trí Ngọc ký gửi Công ty TNHH MTV Thanh Khải được lưu tại hồ sơ gốc của văn thư Cục có lăn số, ngày tháng bằng bộ lăn số của văn thư Cục là đúng.

Còn Văn bản số 2096/TT-ĐPB ngày 30/11/2011 về việc đăng ký nhập khẩu 7 loại phân bón từ Ấn Độ để phục vụ công tác khảo nghiệm gửi Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Prathista Trâm có một số điểm khác biệt không đúng như: Văn bản không được lăn số chuyên dụng, bố cục văn bản không hợp lý, không theo mẫu về chứng nhận đăng ký khảo nghiệm phân bón… Văn phòng Cục khẳng định, Văn bản số 2096/TT-ĐPB ngày 30/11/2011, có chữ ký của Cục trưởng Nguyễn Trí Ngọc ký về việc đăng ký nhập khẩu 7 loại phân bón từ Ấn Độ để phục vụ công tác khảo nghiệm gửi Công ty TNHH Nông nghiệp Xanh Prathista Trâm không do Cục phát hành, không có trong hệ thống phát hành văn bản tháng 11/2011 và không có trong hồ sơ "một cửa" xuất nhập khẩu phân bón tháng 11/2011.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh đến độc giả những thông tin mới nhất xung quanh vụ việc này.
TAG: