Algeria gặp khó khăn trong việc tiếp cận máy bay rơi

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Công cuộc điều tra và qui tập nạn nhân vụ rơi máy bay AH-5017 đang trở nên khó khăn do khu vực máy bay rơi bị phiến quân chiếm giữ.

Tối qua, đại diện các cơ quan chức năng của Algeria đã tổ chức cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi chiếc máy bay mang số hiệu AH-5017 của Hãng hàng không Algeria được xác định rơi ở miền Bắc Mali một ngày trước đó. Cùng ngày, những hình ảnh đầu tiên về hiện trường vụ tai nạn đã được kênh truyền hình France 2 của Pháp công bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Giao thông Algeria Amar Ghoul cho biết, dù đã  xác định được vị trí chính xác máy bay rơi, song việc tiếp cận lại không hề dễ dàng. Trên thực tế, khu vực này từng nằm trong sự kiểm soát của một số nhóm thánh chiến từ hồi năm 2012 và đến nay, tình hình tại đây vẫn chưa ổn định sau khi có các chiến dịch tấn công của lực lượng quốc tế do Pháp đứng đầu.

Phiến quân Algeria đang chiếm đóng khu vực máy bay rơi. (Ảnh minh họa: AP)
Phiến quân Algeria đang chiếm đóng khu vực máy bay rơi. (Ảnh minh họa: AP)

Ông Amar Ghoul cho biết: “Tất cả các mảnh vỡ của máy bay, thi thể các nạn nhân, cũng như các vận dụng có trên trên máy bay đều được xác nhận nằm trong phạm vi 100 km tính từ vị trí máy bay rơi. Tuy nhiên, khu vực máy bay rơi không dễ tiếp cận, do đó công tác điều tra, tìm kiếm quy tập thi thể các nạn nhân sẽ phức tạp và cần nhiều thời gian.”

Chính phủ Algeria khẳng định, nước này cùng với Mali, Pháp và các nước liên quan sẽ hợp tác chặt chẽ dựa trên các khuôn khổ luật pháp quốc tế để giải quyết thảm kịch hàng không này.

Cùng ngày, Chính phủ Pháp thông báo, trong số các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay này có 54 công dân Pháp, chứ không phải 51 như thông báo trước đó. Cả Algeriavà Pháp cũng chính thức khẳng định số người thiệt mạng là 118 người, chứ không phải 116 người như truyền thông đưa tin lúc đầu.

Trước đó, trong một phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Pháp Francois Hollande chính thức thông báo "không một ai sống sót sau vụ tai nạn" này và hộp đen của chiếc máy bay đã được chuyển tới thành phố Gao của Mali để phục vụ công tác điều tra. Tổng thống Pháp cũng khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn, đồng thời không loại trừ yếu tố khủng bố. Trong khi đó, một số quan chức chức chính phủ Pháp cho biết, nhiều khả năng thời tiết xấu là nguyên nhân vụ tai nạn. Bởi trên thực tế, chiếc máy bay phải bay qua vùng bão và gió mạnh. Trước khi tai nạn xảy ra, phi hành đoàn cũng đã đề nghị đổi hướng bay vì có bão trong khu vực./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần