Ấm lòng ngày 20/11

Nguyễn An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày này các trường học trên địa bàn TP như càng rực rỡ hơn.

Điểm chung nhất là hoa, trường ít, trường nhiều nhưng tựu trung Hà Nội nơi nào cũng có hoa, đủ màu khoe sắc. Nhưng điều đọng lại, không chỉ là lời chúc tụng của khách và chủ mà còn có những lời chia sẻ của mọi người đối với các thầy, cô giáo vùng lũ lụt miền Trung.
Có thầy giáo chia sẻ: Không hiểu các phòng học tại Quảng Bình, Quảng Trị tốc mái, giờ đã tu bổ xong chưa? Những cái cầu bị trôi, những điểm trường bị san phẳng giờ ra sao? Nhiều trường học bàn ghế, sách vở, đồ dùng dạy học đã bị nước cuốn trôi, bây giờ đã khắc phục xong? Trong khi trò chuyện, cô hiệu trưởng Trường THTP Kim Liên phân vân không hiểu phòng máy tính trường THCS Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình (quê hương đại tướng Võ Nguyên Giáp) do thầy trò Kim Liên tài trợ đã đưa vào phục vụ giảng dạy được chưa? Bao câu hỏi thể hiện sự quan tâm đối với việc dạy và học của các trường học khu vực miền Trung.
Đặc biệt nhất, các cô giáo Hà Nội đang cùng phụ nữ cả nước tham gia phong trào quyên góp, ủng hộ “10.000 bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung”. Các mẹ, các chị trong các chuyến đi từ thiện các tỉnh miền Trung đã chứng kiến nước lũ cuốn trôi hết tất cả đồ đạc, quần áo của người dân nơi đây. Mọi người đều thấu hiểu, chắc chắn ngày 20/11 năm nay các thầy, cô nơi đây sẽ không được nhận những bó hoa tươi như mọi năm. Nhiều cô giáo, sẽ không được cơ hội khoác trên mình bộ áo dài gắn liền với nghề dạy học trong ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chính vì thế, phong trào quyên góp, ủng hộ “10.000 bộ áo dài tặng các cô giáo vùng lũ miền Trung” được dấy lên. Chỉ sau 3 tuần phát động, hàng nghìn bộ áo dài được thu gom, giặt, phơi, ủi và gấp gọn gàng vào từng túi riêng. Trong số đó, có khá nhiều nhiều bộ áo dài còn chưa tháo nhãn, áo chưa hề mặc còn mới nguyên. Áo đẹp, mới, được gấp kỹ lưỡng trong các túi ni lông. Để phân loại cho nhanh, kịp cho các cô giáo miền Trung có áo dài mặc trong ngày lễ 20/11 các mẹ, các chị có sáng kiến mỗi bộ áo dài bỏ vào một túi, ghi chiều cao, cân nặng của chủ nhân.

Có nhiều cô giáo Hà Nội còn gửi cả thiệp chúc mừng Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, có chị còn cẩn thận gửi cho người bạn chưa biết tên: “Quần áo còn mới đấy nhé, tớ chưa mặc lần nào đâu đồng nghiệp ơi. Chúc mọi người vui vẻ và sớm ổn định việc dạy và học nhé. Thân xa”. Ấm áp tình đồng nghiệp!

Được biết, tại miền Trung, nhiều cô giáo khi nhận được áo dài đã không giấu nổi cảm xúc mà phụ nữ trong cả nước nói chung và các bạn đồng nghiệp nói riêng dành cho mình. Tưởng như lũ lụt vừa rồi đã quét sạch cả hoa tươi lần những bộ áo dài đẹp nhất quanh năm suốt tháng cất giữ chỉ dám mặc vài ngày lễ thì 20/11 năm nay, các cô giáo chỉ còn biết ngồi nhìn mây trời và nhìn nhau.

Nhưng điều tốt đẹp đã đến, trong Ngày nhà giáo 20/11 chị em phụ nữ cả nước không quên miền Trung. Các đồng nghiệp luôn nhớ đến các thầy, cô giáo ở các tỉnh vừa xẩy ra lũ lụt, chúng ta đang có một ngày 20/11 đáng nhớ nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần