Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ấn Độ ra phương án xoa dịu nông dân biểu tình

Kinhtedothi -  Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Thương mại Piyush Goyal, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra khung giá hỗ trợ cho nông sản, nhằm hạ nhiệt cuộc biểu tình của nông dân trong thời gian qua.

Phát biểu của Bộ trưởng Goyal được đưa ra vào Chủ nhật sau cuộc đàm phán dài ngày cùng các Hiệp hội Nông dân, trong bối cảnh Thủ tưởng Narendra Modi đang chịu sức ép lớn trước thềm cuộc tổng tuyển cử và lực lượng vũ trang đã sử dụng hơi cay và rào chắn để áp chế người biểu tình. 

Ông Goyal cho biết chính phủ đã đề xuất hợp đồng 5 năm với giá hỗ trợ tối thiểu cho những nông dân chuyển đổi sang trồng các loại đậu như đậu gà, đậu đen, đậu lăng đỏ và ngô. Hợp đồng này sẽ được thực hiện bởi các nhóm hợp tác do chính phủ thúc đẩy.

"Các tổ chức này sẽ mua sản phẩm và không giới hạn số lượng," ông Goyal nói với các phóng viên tại thành phố Chandigarh, miền Bắc Ấn Độ, đồng thời cho biết một mức giá đảm bảo tương tự cũng sẽ được áp dụng cho những nông dân chuyển đổi sang trồng bông.

Các hiệp hội nông dân cho biết họ sẽ thảo luận về đề xuất này trong vòng một hoặc hai ngày để đi đến thống nhất chung.

Việc chuyển đổi sang trồng nhiều loại đậu hơn so với các loại cây trồng như lúa gạo và lúa mì vốn cần nhiều nước hơn sẽ mang lại lợi ích cho việc bảo vệ nguồn nước ngầm đang cạn kiệt, đồng thời giúp giảm bớt lượng nhập khẩu đậu.

Ấn Độ hiện là nước nhập khẩu đậu lớn nhất thế giới và đang gặp khó khăn trong việc kiềm chế giá tăng của đậu gà và đậu đen. Nhu cầu ngô trong nước cũng đang tăng lên do sự phát triển của ngành gia cầm và nguyên liệu sinh học.

Trước đó, hàng ngàn người nông dân đã đổ ra đường biểu tình yêu cầu khung giá đảm bảo cho nông sản, nhưng sau đó bị chặn lại cách Thủ đô New Delhi khoảng 200 km, đồng thời bị khống chế bằng rào chắn và bình xịt cay, gây ra sự hỗn loạn trong những ngày gần đây.

Bi kịch của Ấn Độ

Bi kịch của Ấn Độ

Biểu tình máy kéo lan khắp châu Âu

Biểu tình máy kéo lan khắp châu Âu

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

Iran - Mỹ nối lại đàm phán hạt nhân gián tiếp

21 Apr, 07:44 AM

Kinhtedothi - Theo Thứ trưởng Ngoại giao Iran Kazem Gharibabadi, vòng tham vấn kỹ thuật giữa các chuyên gia Mỹ và Iran sẽ diễn ra vào ngày 23/4 tại Thủ đô Muscat của Oman, với sự tham gia của các bên trung gian.

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

Nga-Iran “bắt tay” vô hiệu hóa lệnh trừng phạt từ phương Tây

19 Apr, 09:47 PM

Kinhtedothi - Theo Hiệp ước Đối tác Chiến lược Toàn diện Nga - Iran vừa được Thượng viện Nga thông qua giữa tuần này, hai nước trở thành đối tác chiến lược và hợp tác trong tất cả các lĩnh vực như quốc phòng, chống khủng bố, năng lượng…

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

Mỹ cân nhắc công nhận Crimea thuộc Nga

19 Apr, 07:56 AM

Kinhtedothi - Bán đảo Crimea, nơi có đa số cư dân là người Nga, đã bỏ phiếu ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga hồi năm 2014, ngay sau cuộc đảo chính tại Kiev được phương Tây hậu thuẫn.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ