Ăn hàu sống hay hàu nấu chín tốt hơn?

Hải Đường (TH)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàu là thực phẩm tốt cho cả người lớn, trẻ em, đặc biệt là nam giới, nhưng nhiều người thắc mắc ăn hàu sống hay nấu chín tốt hơn? Cùng tham khảo bài viết này nhé.,Hàu sống, hàu chín, chất dinh dưỡng

Hàu có chứa những chất dinh dưỡng gì?

Hàu một loại hải sản giàu protein, sắt, kẽm, iốt, vitamin B12 và D, có lợi cho sức khỏe nếu ăn đúng cách.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một khẩu phần ăn hàu (khoảng 85 gam) cung cấp khoảng 67 calo, 8 gam protein, 2 gam chất béo, 5 gam carbohydrate, 28 miligam sắt, 74 miligam kẽm, 94 microgam iốt, 16 microgam vitamin B12 và 269 IU vitamin D.

Những chất dinh dưỡng này có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch, cải thiện chức năng não bộ, duy trì sức khỏe xương và răng, và hỗ trợ quá trình sản xuất hormone tuyến giáp.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Ngoài ra, hàu còn chứa nhiều omega-3, một loại chất béo không no có vai trò quan trọng trong việc giảm viêm, hạ cholesterol, và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

Ăn hàu sống có bổ dưỡng hơn hàu nấu chín?

Nhiều người cho rằng ăn hàu sống sẽ giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn hàu nấu chín, bởi vì nấu chín có thể làm mất đi một phần chất dinh dưỡng và hương vị của hàu.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ David L. Katz, một chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe công cộng, sự khác biệt về chất dinh dưỡng giữa hàu sống và hàu nấu chín không đáng kể.

Ông cho biết, nấu chín hàu ở nhiệt độ cao và thời gian ngắn sẽ không làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng, mà chỉ làm giảm một ít vitamin C và một số enzyme.

Ngược lại, nấu chín hàu có thể giúp tiêu diệt một số vi khuẩn gây bệnh, như Vibrio, E. coli, Salmonella và Norovirus, mà có thể tồn tại trong hàu sống.

Những vi khuẩn này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt, đau bụng, và thậm chí là sốc do mất máu.

Những người có hệ miễn dịch yếu, như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, và người bị bệnh gan, thận, tiểu đường, HIV, ung thư, hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch, nên tránh ăn hàu sống để đảm bảo an toàn.

Những người không nên ăn hàu

Tuy ngon miệng và giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng có thể ăn hàu.

Người bụng yếu 

Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết, hàu là loại hải sản vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy. Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn. Bởi vậy, người bụng yếu nên ăn các món hàu được nấu chín.

Người bị dị ứng hải sản 

Nếu dị ứng với hải sản bạn tuyệt đối không nên ăn hàu. Nguyên nhân là bởi hàu chứa nhiều dinh dưỡng, bao gồm omega 3, vitamin, kẽm, sắt, canxi… ăn vào sẽ gây dư thừa, không tốt cho sức khỏe, khiến tình trạng dị ứng nặng thêm. Ngoài ra, trong hàu cũng chứa lượng cholesterol đáng kể dễ gây béo phì, thừa cân.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Hoa Kỳ cũng khuyến cáo người mắc bệnh gan mãn tính, người bệnh lý nền đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch cũng không nên ăn hàu.